Câu hỏi:

Ông ngoại tôi được chính phủ cấp 1 lô đất để ở, sau khi Ông ngọai tôi mất không có di chúc. 6 người con tự chia và góp tiền hóa giá, làm thủ tục hợp thức hóa cho 1 người đứng tên.

Hiện nay 5 người còn lại muốn tách thửa sở hữu riêng, tuy nhiên lô đất thuộc khu vực không được tách thửa. Vậy 5 người này làm sao để xác định sở hữu các phần đất của mình?

Xin chân thành cảm ơn! (N.C.Hiếu)

Công ty Luật Thiên Bình trả lời:

(Khoản 3, Điều 4, Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT ngày 21/10/2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định: “Trường hợp thửa đất có nhiều tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (“GCN”) được cấp cho từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sau khi đã xác định được quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của từng người”.

Trong trường hợp này, sau khi tiến hành kê khai và thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, bạn và các đồng thừa kế cần thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định để được cấp lại GCN mới.

Bạn nên liên hệ với UBND quận, huyện nơi mảnh đất tọa lạc để được hướng dẫn cụ thể hơn về vấn đề này.

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.

 

DiaOcOnline.vn

Theo: diaoconline
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Xác định quyền sở hữu trên đất không được tách thửa