Câu hỏi:

Tôi có mua lô đất rộng 16m và dài 17m mục đích sử dụng là đất lúa ở xã Vĩnh Lộc A, Hợp đồng mua bán có Chủ tịch xã Vĩnh Lộc A ký và đóng dấu chứng nhận vào ngày 23/05/2004.

Hiện tại xung quanh người ta xây dựng nhà trái phép hết rồi chỉ còn đất của tôi xen giữa thôi, và xã Vĩnh Lộc A cũng quy hoạch khu này thành khu dân cư hiện hữu.

Năm 2010 tôi có lên xã hỏi để tách thửa làm sổ đỏ nhưng cán bộ địa chính xã bảo tự phân lô bán nền nên không làm sổ đỏ được nhưng tôi đọc báo thì thấy mua bán bằng giấy tay trước 1/7/2004 thì có thể làm được.

Vậy cho tôi hỏi:

1/ Đều mua bán trước 1/7/2004: tự phân lô bán nền bằng giấy tay có khác với mua bán bằng giấy tay mà trong báo chí nói không?

2/ Tình trạng của tôi trên thì có làm sổ đỏ được không?

Chân thành cảm ơn! T. Phương


Công ty Luật Thiên Bình trả lời:

Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Libra xin phúc đáp đến bạn như sau:

Việc phân lô bán nền bằng giấy tay và mua bán bằng giấy tay đều vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng đất. Hình thức giao dịch bằng giấy tay là không tuân thủ trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 127 Luật Đất đai 2003 và không có giá trị pháp lý.

khoản 1, Điều 11, Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, trình tự, thủ tục bồi thường tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất quy định các giao dịch về chuyển quyền sử dụng đất diễn ra trước ngày 1/7/2004 mà chưa được cấp giấy chứng nhận nhưng có giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của bên chuyển quyền thì được xem xét giấy chứng nhận theo quy định (trừ trường hợp đất thuộc quy hoạch và có đã quyết định thu hồi đất).

Hồ sơ, trình tự và thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định cụ thể tại Điều 11, 12, 13 và Điều 14 Nghị định 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Chính phủ về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn

.

Theo: diaoconline
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Tự phân lô bán nền: có thể làm sổ đỏ không?