Câu hỏi:

Mẹ tôi hiện đang sinh sống tại CBLB Đức, mẹ tôi vẫn mang quốc tịch VN và hộ chiếu VN và  thường xuyên về VN. Chị gái mẹ tôi muốn tặng cho mẹ tôi một lô đất. Thủ tục giấy tờ để sang tên lô đất đó cho mẹ tôi ra sao, và sẽ phải đóng những chi phí gì?

Anh chị em ruột cho tặng nhau đất đai, bất động sản có phải đóng thuế thu nhập cá nhân, lệ phí thuế trước bạ ko?

Mẹ tôi sẽ cần những giấy tờ gì để có thể đứng tên sở hữu lô đất?

Xin chân thành cảm ơn. [mailto:thuyduong_kenix@yahoo.com]

Công ty Luật Thiên Bình trả lời:

Trường hợp của mẹ bạn đang sinh sống tại CHLB Đức, còn quốc tịch Việt Nam và vẫn sử dụng hộ chiếu Việt Nam (không còn lưu giữ CMND và hộ khẩu) thì mẹ bạn được xem là người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

1. Căn cứ Điều 1, Luật số 34/2009/QH12 về sửa đổi, bổ sung Điều 126 của Luật Nhà ở và Điều 121 của Luật Đất đai thì:

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng sau đây được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam:

a) Người có quốc tịch Việt Nam[1];

[1] điểm a, khoản 1, Điều 66, Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định hộ chiếu Việt Nam phải còn giá trị

b) Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hoá, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

Quy định về giấy tờ chứng minh điều kiện cư trú tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài tại Điều 67 Nghị định 71/2010/NĐ-CP như sau:

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu Việt Nam thì phải có một trong các giấy tờ sau đây do công an phường, xã, thị trấn nơi người đó cư trú cấp.

a) Sổ tạm trú;

b) Giấy tờ xác nhận về việc đăng ký tạm trú tại địa phương.

Nếu mẹ bạn có đầy đủ các giấy tờ nói trên thì mẹ bạn sẽ là đối tượng có quyền sở hữu nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng Khoản 1, Điều 19, Thông tư 16/2010/TT-BXD ngày 1/9/2010 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn thực hiện Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài chỉ có quyền mua bán, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở trong dự án phát triển nhà ở thương mại tại Việt Nam.

Theo đó, nếu lô đất nói trên không nằm trong dự án phát triển nhà ở thương mại thì mẹ bạn sẽ không có quyền sở hữu lô đất ấy. Hay nói cách khác là mẹ bạn không được quyền sở hữu đất riêng lẻ nếu trên đất đó chưa có nhà ở.

2. Về vấn đề thuế thu nhập cá nhân: Theo khoản 4, Điều 4, Luật Thuế thu nhập cá nhân, thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ...; anh, chị, em ruột với nhau được miễn thuế.

Theo đó, nếu mẹ bạn được chị ruột tặng cho đất thì mẹ bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân thay cho chị ruột bạn, nhưng khi mẹ bạn tiến hành thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu thì mẹ bạn phải nộp lệ phí trước bạ nhà, đất là 0,5.

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.

 
DiaOcOnline.vn

Theo: diaoconline
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Thủ tục nhượng đất cho người ở nước ngoài có quốc tịch Việt Nam