Câu hỏi:

Tôi mua một thửa đất có diện tích 120m2 (kích thước 8mx15m), trong đó 80m2 đất thổ cư, còn lại 40m2 là đất vườn. Vậy:

- Diện tích tách thửa tối thiểu đối với xã Nam Viêm, TX Phúc Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc là bao nhiêu m? Tôi đã tìm nhưng không thấy Quyết định của UBND tỉnh về vấn đề này.

- Tôi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn thành đất ở thì phải làm thủ tục gì? Mức đóng thuế với 40m còn lại là 50% hay 100% giá đất qui định của tỉnh?

Xin chân thành cảm ơn! (C.T.Quang)


Công ty Luật Thiên Bình trả lời:


1. Quyết định 12/2008/QĐ-UBND ngày 04/02/2008 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc sửa đổi bổ sung một số nội dung của Quyết định số 49/2007/QĐ-UB ngày 14/08/2007 UBND tỉnh Vĩnh Phúc về ban hành quy định về giao đất xây dựng nhà ở, hạn mức giao đất ở và hạn mức công nhận diện tích đất ở của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh Vĩnh phúc quy định: diện tích tối thiểu của mỗi bên sau khi chuyển nhượng, chia tách phải đạt 50m2 trở lên áp dụng cho cả khu vực nông thôn và đô thị.

2. Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất:

- Phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại địa phương;

- Phù hợp với hạn mức giao đất hoặc diện tích tối thiểu cho phép tách thửa tại địa phương;

- Sử dụng đất đúng mục đích, ranh giới, mốc giới, không có tranh chấp; và - Thực hiện nghĩa đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất đai với Nhà nước.

Nếu thỏa mãn điều kiện nói trên, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm đơn xin tách thửa và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc phòng Tài Nguyên và Môi trường cấp huyện, thành phần. Thời gian giải quyết thủ tục hành chính này là không quá ba mươi (30) ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính).

3. Nghĩa vụ tài chính:

Điểm c, Khoản 2, Điều 6 Nghị định số 198/2004/NĐ-CP ngày 03-12-2004 của Chính phủ quy định thu tiền sử dụng đất Chuyển mục đích sử dụng đất có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng của người sử dụng đất hợp pháp sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất như sau:

- Đất nhận chuyển nhượng có nguồn gốc là đất nông nghiệp thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp;

- Đất nhận chuyển nhượng có nguồn gốc là đất phi nông nghiệp (không phải là đất ở) thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp.

Theo đó, tùy thuộc hiện trạng sử dụng đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt cơ quan Nhà nước sẽ xác định đất vườn ao mà bạn nhận chuyển nhượng thuộc loại đất gì để tính tiền sử dụng đất.

Ngoài ra bạn còn phải nộp lệ phí trước bạ 0.5% theo quy định tại Nghị định số 80/2008/NĐ-CP ngày 29/07/2008 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 176/1999/NĐ-CP ngày 21/12/1999 và Nghị định số 47/2003/NĐ-CP ngày 12/5/2003 của Chính phủ về lệ phí trước bạ.

Bạn có thể tham khảo bảng giá đất tại Quyết định 43/2010/QĐ-UBND ngày 31/12/2010 về việc ban hành quy định về giá đất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2011 để biết rõ hơn.

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.

 

DiaOcOnline.vn

Theo: diaoconline
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn thành đất...