Theo GiadinhNet

Ảnh chỉ mang tính minh họa
Ngày 11/9, theo nguồn tin từ CQĐT Công an thành phố Hải Dương cho biết đang điều tra dấu hiệu phạm tội của ông Vũ Như Mừng - Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Thượng về hành vi làm giả tài liệu, con dấu nhà nước.

Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh cũng đã làm rõ những văn bản rởm này.
 
Sự việc bắt đầu từ một vụ án ly hôn giữa chị Nguyễn Thị Yến và anh Đinh Công Tuân. Trước đây, mảnh đất 52,3m2 do bố mẹ của anh Tuân để lại cho anh và chị Yến sử dụng đã được cấp bìa đỏ ghi tên hai người. Sau khi bố mẹ đẻ của anh Tuân qua đời, tháng 6/2010 chị Yến xin ly hôn với anh Tuân. Bản án sơ thẩm số 26/2010/HNGĐ-ST ngày 26/10/2010 TAND TP Hải Dương xác định toàn bộ nhà đất là tài sản chung của chị Yến và anh Tuân.

Tuy nhiên ngày 8/11/2010, người thân của anh Tuân là anh Đinh Công Hay đưa ra biên bản họp gia đình và đơn tặng cho ghi ngày 26/9/2005, với nội dung đã tặng cho riêng anh Tuân 34,7m² đất và nhà là của anh Hay cho vợ chồng Tuân ở nhờ. Văn bản này có chữ ký của ông Vũ Như Mừng và đóng dấu của UBND phường Cẩm Thượng.

Căn cứ vào văn bản này, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh có kháng nghị 01 ngày 03/12/2010 đánh giá: “...có cơ sở xác định nhà đất của anh Tuân, chị Yến là của anh Hay, chị Hiền tạo lập xây dựng...”. TAND tỉnh Hải Dương đã chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương, tuyên hủy bản án sơ thẩm. 

Khi thụ lý sơ thẩm lần 2, TAND TP Hải Dương xét thấy, dấu chức danh, chữ ký của ông Vũ Như Mừng tại các tài liệu mà anh Hay đưa ra có dấu hiệu bất thường nên đề nghị trưng cầu giám định dấu chức danh, chữ ký, chữ viết. 

Trong biên bản kết luận giám định số 29, ngày 17/6/2011 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã chỉ rõ: “Anh Hay viết tài liệu vào thời gian gần cuối năm 2010 nhưng lại ghi là ngày 23 và 26/9/2005 để anh Mừng xác nhận cũng ghi ngày 26/9/2005”.

Những tài liệu giả tạo (cả nội dung và hình thức) được đưa vào hồ sơ địa chính, lưu giữ tại phường và cung cấp cho Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương ngày 17/1/2011. Anh Mừng tiếp tục chứng thực để anh Hay nộp cho VKS tỉnh Hải Dương ngày 30/11/2010.

Nhận thấy hành vi này có dấu hiệu hình sự nên CQĐT Công an tỉnh Hải Dương đã vào cuộc. Thiếu tá Đỗ Mạnh Thắng, Đội phó đội điều tra kinh tế Công an TP Hải Dương cho biết: “Đội điều tra kinh tế Công an TP Hải Dương đã nhận được đơn đơn tố cáo của chị Nguyễn Thị Yến. Hiện tại, đã phân công điều tra viên xác minh sự việc, bước đầu thẩm vấn những người có liên quan”. 

Tác giả: Thanh Ngọc

Theo: landtoday
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Hải Dương: Phó chủ tịch phường chứng thực giấy tờ giả