Chiều 14.9, tại xã Thanh Bình (huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre), một ngôi đã được xây không phải từ nguyên liệu đá tự nhiên mà bằng… gáo dừa. Với gần bốn tấn nguyên liệu chính là gáo dừa phế thải, qua các công đoạn xử lý, chủ dự án “Bê tông nhẹ cốt liệu gáo dừa”, anh Nguyễn Tấn Khoa, tốt nghiệp trường đại học Bách khoa TP.HCM, đã hoàn thiện ngôi nhà trên.

Nhiều người tham quan ngôi nhà làm từ bêtông gáo dừa. Ảnh: CTV

Dự án “Bê tông nhẹ cốt liệu gáo dừa” đạt một trong ba giải thưởng cao nhất của cuộc thi Ý tưởng Xanh 2009 và được công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) hỗ trợ 250 triệu đồng để triển khai vào thực tế. Nguyễn Tấn Khoa triển khai dự án từ tháng 7.2010, dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ trực tiếp từ ThS Lê Anh Tuấn, giảng viên trường đại học Bách khoa TP.HCM. Sau khi Khoa nhận được học bổng du học Hàn Quốc, ThS Tuấn đã trực tiếp đảm nhận việc thi công và hoàn thành dự án.

Với nguyên liệu chính là gần bốn tấn gáo dừa phế thải, các thành viên tham gia dự án đã cho triển khai sản xuất thử nghiệm các tấm bê tông nhẹ - nguyên liệu chính để xây dựng nhà. Gáo dừa được thu gom từ các nhà máy cơm dừa nạo sấy của tỉnh Bến Tre. Sau khi sơ chế, gáo dừa được gia công, đập nhỏ thành cỡ hạt nguyên liệu có kích thước tương đương với đá xây dựng 1x2cm và được xử lý bằng dung dịch NaOH để tách các thành phần có hại của gáo dừa. Sau đó, gáo dừa sơ chế lại được nhào trộn với xi măng, cát, nước và tạo hình với các kích thước 30x60 cm, 40x80cm và 50x100cm, tùy theo yêu cầu của công nghệ nhà lắp ghép.

Bê tông được xây dựng như quy trình xây dựng một căn nhà bình thường. Ưu điểm của nhà được xây bằng bê tông nhẹ cốt liệu gáo dừa là khả năng chống thấm, cách âm, cách nhiệt tốt, khả năng chịu va đập cũng như chịu ăn mòn trong môi trường nước ngọt, lợ và mặn. Sản phẩm có thể sử dụng để thay thế hoàn toàn nguyên liệu đá tự nhiên vừa tận dụng nguyên liệu phế thải của địa phương, giảm trọng lượng vật liệu, góp phần bảo vệ môi trường từ việc giảm phá núi để lấy đá. Chi phí thi công căn nhà bằng bê tông nhẹ cốt liệu gáo dừa chỉ bằng 80% so với nguyên liệu đá tự nhiên.

Cuộc thi Ý tưởng Xanh 2009 là một trong những họat động nằm trong chương trình GoGreen - Hành trình xanh do TMV phối hợp với bộ Giáo dục - đào tạo và tổng cục Môi trường tổ chức kể từ năm 2008. Trong khuôn khổ cuộc thi năm 2009, ban tổ chức đã nhận được gần 800 bài thi của 1.600 thí sinh và nhóm thí sinh đến từ các tỉnh, thành hầu hết là sinh viên và học sinh.

DiaOcOnline.vn - Theo SGTT

Theo: diaoconline
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Bến Tre: Xây nhà bằng bê tông làm từ... gáo dừa