Sáng 27/8, lễ hội đâm trâu truyền thống của người Tây Nguyên đã diễn ra tại làng văn hóa các dân tộc Việt Nam (Sơn Tây, Hà Nội) với sự tham dự của hàng trăm du khách.

Lễ hội đâm trâu truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên nhằm mục đích tế thần linh hoặc những người đã có công chủ trì thành lập buôn làng, ăn mừng chiến thắng, ăn mừng mùa màng bội thu... Nghi lễ này thường tiến hành bên cạnh những ngôi nhà chung của buôn làng như nhà dài, nhà rông...


Tại làng văn hóa các dân tộc Việt Nam, lễ hội đâm trâu diễn ra để mừng khánh thành những ngôi nhà rông nơi đây.

Theo nghi lễ truyền thống, một con trâu khỏe mạnh được chọn và đưa đi tắm rửa sạch sẽ, cho ăn uống no nê rồi đem buộc bằng dây mây vào một cây cột cao trên 5 mét. Cột làm bằng gỗ hoặc tre được trang trí bằng các hoa văn, hoa rừng, cờ. Tuy nhiên, trâu tại lễ hội sáng nay là một con trâu nhỏ khiến cho nghi lễ buộc phải thực hiện khác đi so với thông lệ.
Sau khi chủ trì đọc lời khấn cầu và tạ ơn thần linh các đội cồng chiêng bắt đầu diễn tấu, nhảy múa, ca hát. Đông đảo người dân dân tộc Giẻ Triêng đến từ Kon Tum đã có mặt tại đây từ 2 tuần nay. Họ là những nhân vật chính tham gia lễ đâm trâu.
Giẻ Triêng là dân tộc thiểu số có số dân đứng thứ ba với gần 30.000 người ở Kon Tum sau dân tộc Xê Đăng và Bana. Tham dự ngày hội sáng 27/8 còn có sự góp mặt của người dân Xê Đăng.
Trâu trước khi đâm được trang điểm trên đôi sừng đẹp mắt.
Người cầm trịch lễ đâm trâu là ông A Vặn (62 tuổi).
Đông đảo người dân trong đó có người già và trẻ em đón xem.
Tiếng cồng chiêng từng vang rộn núi rừng Tây Nguyên đã được những người dân Giẻ Triêng biểu diễn tại thủ đô.

Nghi lễ chính thức là màn rượt đuổi và đâm trâu bắt đầu...

Thứ bảy, 27/8/2011, 17:38 GMT+7

Lễ hội đâm trâu tại Hà Nội (2)

* Clip : Nghi lễ đâm trâu sôi động
Trâu được khiêng ra hồ để xẻ thịt.
Người dân ước tính con trâu này nặng chưa đến 100 kg nhưng 6 người khênh cũng khá nặng nhọc.
Chọc tiết và làm thịt tế lễ diễn ra ngay ven hồ khu du lịch
Lễ ăn mừng ăn uống, nhảy múa hát hò bên trong ngôi nhà rông vừa khánh thành. Trên khuôn mặt mọi người ai nấy đều rạng rỡ, vui vẻ.

Hoàng Hà

 

Theo: Vnexpress
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Lễ hội đâm trâu ở Hà Nội