Sáng nay, ngày 1/8, hàng ngàn người dân kéo đến Cung triển lãm quốc gia xem sơ đồ quy hoạch chung Thủ đô. Một số người "soi" xem mảnh đất nhà mình thuộc diện nào trong đồ án quy hoạch; một số khác lại thử tìm cơ hội đầu tư của mình trong tương lai...


Là ngày làm việc song lượng người tìm đến Cung triển lãm quốc gia (Từ Liêm, Hà Nội) xem sơ đồ quy hoạch chung Hà Nội trong tương lai vẫn rất đông. Ngày đầu tiên mở cửa cho người dân xem nên ban tổ chức chưa thu vé, tuy nhiên nếu vị khách nào muốn chụp ảnh thì phải đóng khoản phí hơn 100.000 đồng.

Điểm nhấn của buổi triển lãm hôm nay là 2 mô hình trưng bày một tổng thể quy hoạch chung và khu vực trung tâm thành phố, rộng hàng trăm mét vuông. Được đặt ở chính giữa Cung triển lãm, hai mô hình luôn chật cứng người xem.

Xung quanh sơ đồ là các tấm bản vẽ mô tả chi tiết các khu vực, không gian kiến trúc của Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050. Các bản vẽ này giúp người xem biết những trục đường chính chạy dọc ngang kết nối trung tâm thành phố với các đô thị vệ tinh và khu vực vành đai xanh, hành lang xanh.

Ông Trần Văn Thành (trị trấn Xốm, Hà Đông) bị thu hút bởi kết cấu hạ tầng hiện đại của thành phố trong quy hoạch thành phố: “Tận mắt nhìn sơ đồ mới thấy Hà Nội tương lai không kém gì các thủ đô ở nhiều nước Châu Âu. Nếu chính quyền bắt tay xây dựng sớm thì tốt”.

Lặn lội từ Phú Xuyên lên để được tận mặt chiêm ngưỡng quy hoạch chung, ông Nguyễn Văn Hiến tỉ mẩn căn ke từng centimet trên tấm bản vẽ đô thị vệ tinh Phú Xuyên. “Từ mấy tấm sơ đồ và bản vẽ chắc mấy mảnh ruộng nhà tôi tránh được đô thị vệ tinh. Đất đai sau này vẫn để lại được cho con cháu kế thừa”, ông Hiến thực thà nói.

Là giảng viên, bà Lê Thị Hường luôn chú tâm đến việc quy hoạch các trường đại học. “Hiện nay, nhiều trường đại học quá chật, không đủ không gian cho sinh viên. Hi vọng kế hoạch chuyển một số trường đại học ra ngoại thành sớm được triển khai”, bà Hường chia sẻ.
 
 Sơ đồ quy hoạch chung nhìn từ trên cao.
 
Luôn chật cứng người xem mô hình.
 
 Khu vực trung tâm Thủ đô.
 
 Từ người trẻ...
 
... đến cụ già không bỏ qua cơ hội để xem thủ đô tương lai.
 
 Cùng "soi" xem xem đất nhà mình có "dính" quy hoạch
 
 Cặp kính có lẽ chưa đủ độ để xem chi tiết bản vẽ
 
 Chưa hiểu được chi tiết trong bản vẽ nhưng cậu bé này cũng tò mò với những đường nét.
 
 Thi nhau ghi lại hình ảnh về của quy hoạch chung.
 
 
Cậu bé này cũng bắt chước người lớn ghi lại những hình ảnh mô hình.
 
 
 
Thủ đô trong tương lai có tới gần 70% diện tích đất xanh.
 
 Nhiều người mong Thành phố sớm bắt tay vào triển khai quy hoạch.
 
Một số người quan tâm đến chất lượng cuộc sống trong tương lai sẽ thay đổi ra sao.
 
Quang Phong

Theo: Dân Trí
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Hàng ngàn người đến xem quy hoạch chung Thủ đô