Theo Lao Động

Một góc khu nghỉ dưỡng cao cấp Evason Ana Mandara Nha Trang

Năm 2010, Tập đoàn sở hữu kỳ nghỉ lớn nhất thế giới - Group RCI (Mỹ) - đến VN kết nối 3 khu nghỉ dưỡng của Ninh Vân bay holiday Club Nha Trang vào hệ thống giao dịch toàn cầu.

Ngày 10.9, CTCP Hòn Tằm biển Nha Trang chính thức ký kết với Group RCI và dự kiến đầu tháng 10 tới sẽ phát hành rộng rãi thẻ hội viên sở hữu kỳ nghỉ từ 2-25 năm. Dưới góc nhìn của giới chuyên môn quản lý du lịch, từ đây sẽ xuất hiện “làn sóng” liên kết du lịch thông minh, góp phần hâm nóng thị trường BĐS nghỉ dưỡng cao cấp tại VN.

Gói sản phẩm thông minh

Mô hình sở hữu kỳ nghỉ (vacation ownership) ra đời tại Pháp giữa thập niên 60 của thế kỷ trước, ngay sau đó nhanh chóng được áp dụng khắp Bắc Mỹ và hiện đã liên kết hơn 6.000 resort, khách sạn ở 100 quốc gia trên thế giới. Sở hữu kỳ nghỉ bắt đầu từ ý tưởng chia nhỏ thời gian sử dụng BĐS để bán cho nhiều người khác nhau (timeshare). Khái niệm sở hữu kỳ nghỉ rất quen thuộc đối với khách du lịch quốc tế và đang trở thành gói sản phẩm du lịch BĐS hái ra tiền ở những đất nước phát triển.

Ông Adrian Lee, TGĐ Group RCI tại Châu Á, giải thích: “Với mô hình này, thay vì thanh toán cho mỗi chuyến đi, người mua chỉ trả một lần để được quyền sử dụng “ngôi nhà thứ hai” trong khoảng thời gian nhất định - 1 tuần, 1 tháng hay vài tháng, liên tục rải đều trong vòng 10 -20 - 25 hoặc 30 năm, tùy theo gói sản phẩm, nhưng luôn luôn đảm bảo mức giá tính theo mặt bằng hiện tại”.

Tại Nha Trang, Ninh Van bay holiday club cam kết không thay đổi giá phòng trong suốt thời gian khách sở hữu kỳ nghỉ, cho dù thị trường biến động mạnh do lạm phát, trượt giá...; ngoài ra người mua còn được hưởng những ưu đãi riêng như miễn phí sử dụng phòng tập thể dục, bể bơi, sân tennis, giảm 20% dịch vụ ăn và spa, giảm 10% dịch vụ tour, giảm 10% khi mua sắm quà lưu niệm.

Chủ tịch CTCP Hòn Tằm biển Nha Trang Đoàn Thanh Trang cho biết: “Thành viên gia nhập CLB kỳ nghỉ sở hữu Hòn Tằm không chỉ được hưởng những ưu đãi về dịch vụ của hệ thống resort hay KS cao cấp của CLB Hòn Tằm tại Nha Trang mà còn có thể trao đổi kỳ nghỉ của mình với các resort, KS khác trong hệ thống liên kết toàn cầu với chất lượng dịch vụ tương đương. Nghĩa là, khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn về địa điểm, loại hình du lịch.

Ví dụ, nếu muốn tham quan tháp Eiffel, bạn có thể trao đổi kỳ nghỉ của mình đến nước Pháp (thông qua nhà quản lý trung gian là CLB). Ngược lại, người cùng trao đổi với bạn sẽ qua Việt Nam để tận hưởng kỳ nghỉ, với điều kiện cả 2 cùng tham gia vào hệ thống trao đổi kỳ nghỉ. Đặc biệt, chương trình sở hữu kỳ nghỉ còn cho phép chuyển nhượng, bán, tặng và thừa kế. Dù đi đâu, ở đâu..., hội viên CLB kỳ nghỉ sở hữu Hòn Tằm vẫn tiết kiệm được khoảng 70% chi phí cho mỗi kỳ nghỉ”.

Làn sóng mới

Theo phân tích của Tổ chức Phát triển resort tại Mỹ ( ARDA), sở hữu kỳ nghỉ thực sự tạo nên một làn sóng mới trong ngành du lịch với tốc độ phát triển cực nhanh và đã làm thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm du lịch của hàng triệu gia đình trên thế giới. Nếu như năm 1990, toàn cầu có 1,5 triệu người sở hữu kỳ nghỉ, thì năm 2008 khắp thế giới đã có 6.000 resort, KS ở hơn 100 quốc gia áp dụng mô hình sở hữu kỳ nghỉ, trong đó Bắc Mỹ chiếm 31%, Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi 31%, Mỹ latinh 6%, Châu Á 14%, Caribee 5%, Thái Bình Dương 3%.

Group RCI trụ sở tại Virginia (Mỹ) hiện là tập đoàn trao đổi kỳ nghỉ lớn nhất thế giới, quản lý việc trao đổi giữa hơn 4.000 resort, KS khắp toàn cầu, với trên 3,8 triệu khách hàng hội viên.

RCI rất khắt khe khi đưa ra những tiêu chí lựa chọn thành viên; trước hết phải là các resort, KS từ 4-5 sao hoạt động ổn định và được các tạp chí du lịch uy tín trên thế giới đánh giá tốt. Hiện Việt Nam có 5 khu nghỉ dưỡng cao cấp tại Nha Trang, Đà Lạt, Ninh Bình, Phan Thiết là thành viên chính thức của RCI. Theo lời TGĐ Châu Á của RCI , tham gia “sàn giao dịch”, các chủ đầu tư không chỉ có cơ hội khẳng định thương hiệu, chia sẻ lợi nhuận mà còn quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với hơn 3,8 triệu khách hàng hội viên toàn cầu của RCI.

Dưới góc nhìn địa kinh tế, giới kinh doanh BĐS nghỉ dưỡng nhận định, liên kết phát triển mô hình sở hữu kỳ nghỉ là hướng đi thích hợp, vừa giải quyết những ách tắc trước mắt, vừa khai thông lộ trình phát triển tương lai. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần hết sức lưu ý những khuyến cáo từ phía các chuyên gia của tập đoàn RCI, rằng BĐS dành cho sở hữu kỳ nghỉ phải được thiết kế như một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi, có thể duy trì sinh hoạt thường nhật của gia đình.

Tác giả: Bảo Chân

Theo: landtoday
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Xuất hiện làn sóng liên kết du lịch thông minh