Một gian hàng tại Grand Plaza. Ảnh: Hoàng Lan.

Với khoản lỗ 4,34 tỷ đồng trong quý 4/2011 được CTCP Đầu tư Tài chính Quốc tế và Phát triển Doanh nghiệp IDJ (IDJ Financial) giải trình là có liên quan tới hoạt động cho thuê dự án trung tâm thương mại Grand Plaza  số 117, đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy .

Doanh thu thuần quý 2 ghi nhận 41.27 tỷ đồng, giảm 42.5% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp chỉ bằng 1/10 của quý 2/2010 và đạt mức 1.98 tỷ đồng.

Sau khi trừ các chi phí khác, IDJ lỗ 4.34 tỷ đồng trong quý 2 và lũy kế 6 tháng lỗ 4.76 tỷ đồng.

Theo IDJ Financial, hồi đầu năm 2010, Công ty đã ký hợp đồng với Công ty TNHH HN Plaza Hotel để thuê dài hạn 8 tầng mặt bằng TTTM Grand Plaza với tổng diện tích 16.000m2; 3 tầng văn phòng với diện tích 7.413m2 và 1.700m2 bãi đỗ xe tại dự án này. Sau đó, IDJ Financial tiến hành các hoạt động kinh doanh, cho thuê lại và bước đầu có doanh thu.

Vào ngày 17/7/2010, IDJ Financial đã chính thức khai trương trung tâm thương mại với một công bố cho rằng tỷ lệ khách thuê đăng ký đạt trên 90% tổng diện tích. Tuy nhiên, chỉ sau đó khoảng 2 tháng, hàng chục hộ kinh doanh tại đây đã đóng cửa không bán hàng do bất đồng với đơn vị quản lý vận hành.

Trong quý 1; 2/2011, tỷ lệ lấp đầy tại dự án giảm xuống còn khoảng 30-40% trên tổng diện tích. Phía  IDJ Financial giải thích là do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế. Mặc dù vậy công ty vẫn phải trả chi phí quản lý cho toàn bộ diện tích trong Trung tâm thương mại cho đơn vị quản lý cung cấp dịch vụ. Điều này dẫn đến chi phí giá vốn phát sinh cao hơn doanh thu.

Được biết, Knight Frank Việt Nam và Công ty CP Quản lý Tài sản IDJ ký kết hợp đồng hợp tác tiếp thị cho thuê và quản lý độc quyền Grand Plaza.

Theo đó, từ ngày 1/8, Knight Frank Việt Nam được ủy quyền quản lý toàn bộ trung tâm thương mại và đại diện tiếp thị đến các nhà bán lẻ có nhu cầu cho thuê các gian hàng tại đây.

CTCP Tài chính quốc tế và Phát triển doanh nghiệp IDJ (IDJ Financial) là công ty đầu tư tài chính, hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế, công nghệ thông tin, mua bán doanh nghiệp và kinh doanh bất động sản.

Ngoài việc đầu tư vào dự án Grand Plaza, IDJ Financial cũng đầu tư Trường Hanoi Academy rộng 2,6 héc-ta tại Khu đô thị Ciputra (Hà Nội) với 120 lớp học đã khai giảng khóa đầu tiên từ năm 2009.

Tác giả: M.H

Theo: landtoday
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Lỗ vì "ôm" mặt bằng bán lẻ dự án Grand Plaza?