Sau 3 năm chậm tiến độ giao nhà với .... 7 lần thất hứa, chủ đầu tư dự án chung cư Chelsea Park chỉ biết nói lời "xin lỗi" và khách hàng cứ thế chờ đợi khi bỏ tiền tỷ mua căn hộ mà không có nơi ở.

>> Mua căn hộ Chelsea Park mà không có nơi ở
>> Dự án Chelsea Park bị "tố" chậm tiến độ 3 năm

Theo những người dân mua dự án chung cư Chelsea Park, hình thức bên ngoài tòa nhà đã được hoàn thiện như thế này cách đây 2 năm. Thực tế, dự án còn chưa xong cở sở hạ tầng tầng 1 cũng như hệ thống điện. Ảnh: Hoàng Lan (VnExpress)


Theo Hợp đồng mua – bán căn hộ số 309 – B/HĐMB – E1 giữa ông Nguyễn Xuân H. với Công ty Xây dựng dân dụng (ngõ 292 Văn Chương, Khâm Thiên, Hà Nội), ngày 23/3/2010 là thời điểm cuối cùng chủ đầu tư Dự án E1B – Khu đô thị mới Yên Hoà, Hà Nội (hiện có tên là Chelsea Park) phải bàn giao nhà cho khách hàng.
 
Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn chưa có động tĩnh nào từ phía chủ đầu tư về vấn đề trên. Căn hộ trị giá hơn 1,5 tỷ đồng của ông H. đáng lẽ có thể được dọn về ở từ đầu năm 2010 hoặc cho thuê như một khoản đầu tư dài hạn, nhưng hiện vẫn “bặt vô âm tín”.

Một trường hợp khác là bà Mai Thị Minh H. ký hợp đồng mua căn hộ tại Tòa nhà E1A ngày 26/3/2007, cũng chưa được bàn giao căn hộ, dù đã quá thời hạn bàn giao gần 20 tháng. Tương tự, ông Nguyễn Đình A ký hợp đồng mua căn hộ tại Dự án Chelsea Park từ tháng 10/2005, với điều khoản ghi rõ, căn hộ sẽ được bàn giao trong 30 tháng hoặc sớm hơn, nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao nhà.

Các khách hàng của Dự án Chelsea Park cho biết, họ đã nhiều lần kiến nghị và cũng đã nhiều lần nhận được lời hứa hẹn từ phía chủ đầu tư về tiến độ bàn giao căn hộ của Dự án.
 
Tổng cộng, chủ đầu tư đã 7 lần thất hứa với khách hàng sẽ bàn giao nhà vào các thời điểm tháng 8/2008, tháng 12/2008, tháng 3/2009, tháng 6/2009, tháng 3/2010, tháng 8/2010 và gần nhất là tháng 1/2011.

Tiền dân bốc hơi?

Một trường hợp khá bi đát khi làm khách hàng của Dự án Chelsea Park là bà Trần Phương N. Bà N. mua một căn hộ chung cư cao cấp theo dạng chìa khóa trao tay rộng gần 100 m2, với giá 1,4 tỷ đồng cộng thêm 1,1 tỷ đồng tiền chênh lệch.
 
Theo hợp đồng, nhà sẽ được bàn giao trong vòng 18 tháng, nhưng đến nay, đã chậm gần 1 năm, bà N. vẫn chưa có nhà để ở.

Theo bà N., tại thời điểm mua căn nhà, bà phải vay ngân hàng với lãi suất 10,5%, nhưng đến nay mức lãi đã tăng lên 13,5%. “Trung bình mỗi tháng, tôi phải trả cả lãi lẫn gốc 22 triệu đồng. Công trình chậm tiến độ gần một năm, tức là tôi bị thiệt tới hơn 250 triệu đồng”, bà N. tính toán.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư về lý do chậm bàn giao nhà cho khách hàng, ông Trần Hồng Tâm, Giám đốc Công ty Xây dựng dân dụng Hà Nội cho biết, chủ yếu là do vướng mắc về hồ sơ, thủ tục pháp lý từ phía cơ quan chức năng. Tuy nhiên, ông Tâm lại từ chối chỉ rõ những thủ tục mà Công ty gặp vướng mắc.

Điều đáng nói là, hợp đồng mua – bán căn hộ giữa chủ đầu tư và khách hàng chỉ ràng buộc bên mua (khách hàng). Trong khi đó, chủ đầu tư tự đưa ra những đặc quyền như: “Bên bán sẽ không bị coi là vi phạm hợp đồng khi bị chậm tiến độ hay không thực hiện được các nghĩa vụ theo hợp đồng do những thay đổi các quy định hiện hành”. Với điều khoản này, chủ đầu tư dự án đã đẩy toàn bộ các rủi ro về tiến độ cho các khách hàng.

Dự án Chelsea Park (Trung Yên, Q. Cầu Giấy, Hà Nội) gồm hai tòa cao ốc 17 tầng với 240 căn hộ. Dự án khởi công vào năm 2005 do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Dân dụng Hà Nội liên doanh với Công ty TNHH Đất Việt Nam là chủ đầu tư. Sau 6 năm kể từ ngày khởi công, dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.


Theo Đầu tư

Theo: landtoday
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Ăn quả đắng khi "vớ phải" dự án Chelsea Park