Với hệ số 9,7 chắc các ông Bộ trưởng (nếu liêm khiết) cũng phải cần cả chục năm mới mua được căn hộ như vậy. Nói chi đến nhân viên và sinh viên mới ra trường.

Người ta hô hào xây dựng nhà cho những người có thu nhập thấp. Nhà nước ưu tiên về tiền sử dụng đất, kêu gọi các chủ đầu tư phát triển nhà cho bà con nghèo. Một chủ trương đầy tính nhân bản!

Ảnh minh họa

Các chủ đầu tư (mà chủ yếu là các đại gia, quốc doanh và tư nhân) tính toán chi ly: chi phí xây dựng  4 - 4,5 triệu đồng/m2, tính thêm 30% chi phí chung cho hành lang, thang máy, tầng hầm, sân thượng … thì giá thành là  5,2 - 5,9 triệu đồng/m2. Họ phải vay vốn để phát triển nhà trong suốt thời gian xây dựng cho đến khi thu được tiền bán chắc cũng phải lên đến 25% khiến cho chi phí lên 6,5-7,4 triệu đồng/m2.

Tiếp đến là chi phí hạ tầng (kéo điện, nước, làm đường, …) cỡ 15% nữa khiến chi phí lên 7,5-8,5 triệu đồng/m2.

Rồi còn giải phóng mặt bằng, thuế chuyển quyền sự dụng đất họ cũng tính cỡ 2,5-3 triệu đồng/m2, khiến cho giá thành cuối cùng cỡ 10,5- 11,5 triệu đồng/m2. Với giá thành ấy họ bán cho người có thu nhập thấp cỡ 12-14 triệu đồng/m2. Đây được cho là giá hợp lý.

Đấy là tính toán của các đại gia bất động sản, để lý giải giá bán nhà thu nhập thấp ở mức 12-14 triệu đồng/m2 là rất hợp lý. Họ chứng tỏ hoàn toàn làm công việc xã hội mà nhà nước giao, chứ đâu có chạy theo lợi nhuận.

Hãy cứ tin họ và thử xem ai có thể mua nhà  thu nhập thấp như vậy.

Hãy lấy căn hộ trung bình khoảng 40m2. Người có thu nhập thấp phải trả khoảng 500 triệu đồng để có được một căn hộ khiêm tốn.

Ai là những người có thu nhập thấp ở các đô thị? Đó là những người nghèo, những người làm công ăn lương, sinh viên mới ra trường...

Theo Nghi định Số 22/2011/NĐ-CP, mức lương tối thiểu có hiệu lực từ ngày 01/5/2011 là 830.000 đồng/tháng.

Với các nhân viên thừa hành trong các cơ quan nhà nước mà hệ số lương thấp nhất của họ là 1 và cao nhất là 4,03, tạm tính với hệ số là 3 thì lương của những người này khoảng 2,5 triệu/tháng.

Với những người có lương 2,5 triệu/tháng, với giá cả hiện nay thì chắc chưa đủ sống, nói chi đến nuôi vợ con và để dành để có thể mua nhà thu nhập thấp. Để duy trì cuộc sống tối thiểu cho 1 người ở đô thị chắc cũng cần số tiền như vậy hay cao hơn.

Với các chuyên viên cấp cao nhất hệ số lương là 8, tức là lương sẽ là 6,64 triệu/tháng. Giả sử họ phải chi 3 triệu/tháng để duy trì việc sống (chưa nói đến bất cứ chi tiêu nào khác) thì có thể để dành khoảng 3 triệu/tháng. Nói cách khác họ cần tiết kiệm 14 năm để mua được căn nhà thu nhập thấp.

Với hệ số 9,7 chắc các ông Bộ trưởng (nếu liêm khiết) cũng phải cần cả chục năm mới mua được căn hộ như vậy. Nói chi đến nhân viên và sinh viên mới ra trường.

Vì thế nếu không có chính sách tín dụng ưu đãi bán trả góp lâu dài (còn với lãi suất thương mại 20%/năm thì hoàn toàn bó tay), thì những người có thu nhập thấp có nằm mơ cũng chẳng có bao giờ có căn nhà thu nhập thấp cỡ 500 triệu đồng.

Thế mới thấy số liệu và chính sách không ăn nhập với thực tế đến thế nào.

Nguyễn Quang A

* Bài đã đăng trên Khoa học & Đời sống. Tiêu đề do LandToday đặt.

Theo: landtoday
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
"Lương Bộ trưởng cũng phải 10 năm mới mua được nhà"