UBCK nhận trách nhiệm vì không theo sát doanh nghiệp

Sáng 13/09, UBCKNN đã tổ chức họp báo trần tình về những nỗ lực và khó khăn của mình trong vụ việc công ty Dược phẩm Viễn Đông (DVD) vi phạm quy định chào mua công khai và báo cáo sở hữu của cổ đông lớn.

Theo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, kể từ lúc bắt đầu nhận được lá thư nặc danh đầu tiên về thông tin sau sự thật trong bản cáo bạch của công ty Dược phẩm Viễn Đông vào ngày 6/9/2010, UBCK đã thực hiện 30 đầu việc bao gồm đến tận nơi kiểm tra, xử lý và sau mỗi hoạt động, UB đều công bố thông tin đầy đủ ra công chúng trong phạm vi thẩm quyền của Uỷ ban.

Tuy nhiên, việc điều tra cụ thể những sai phạm và có phán quyết thế nào đối với DVD là do Cơ quan điều tra và Toà án thực hiện, chứ Uỷ ban không đủ thẩm quyền. Ngay cả vấn đề DN công bố thông tin sai lệch, Uỷ ban hiện nay cũng chưa có hướng xử lý triệt để vì từ trước đến giờ, UBCK chỉ công bố thông tin dựa trên hồ sơ do DN nộp. Hiện có tới hơn 1.600 DN đại chúng, UBCK không đủ điều kiện và nguồn lực để đến tận nơi kiểm tra từng DN để thẩm định thông tin DN công bố có đúng hay không.

Khi được hỏi về việc ngân hàng ANZ đã nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với  DVD mà 2 tháng sau UB mới biết, đại diện UB thừa nhận sự chậm trễ trong tiếp nhận thông tin này. Nguyên nhân là do luật pháp quy định Toà án chỉ có trách nhiệm công bố thông tin với các bên liên quan. Trong khi đó lại không đưa UBCK vào diện bên liên quan, nên khi sự việc xảy ra UB đã không nắm được. Về vấn đề này, UB cho biết, sắp tới sẽ đề nghị Toà án đưa UB vào danh sách các bên liên quan trong những vụ việc xử lý các công ty đại chúng.

Vì những hạn chế trên, UBCK kêu gọi sự hợp tác của tất cả các thành viên thị trường và các cơ quan truyền thông trong việc phát hiện các sai phạm tại các DN để giúp UB quản lý giám sát thị trường tốt hơn nữa.

Lê Hương

VTV

Theo: vietstock
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
UBCK nhận trách nhiệm vì không theo sát doanh nghiệp