Tăng tốc thu hồi tín dụng phi sản xuất

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các ngân hàng thương mại phải giảm tốc độ và tỷ trọng cho vay đối với lĩnh vực phi sản xuất và gửi báo cáo trước ngày 12/7.

Đó là nội dung của Văn bản số 2956/NHNN-CSTT vừa được Thống đốc NHNN ban hành ngày 18/4. Theo đó, tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất của ngân hàng so với tổng dư nợ đến 30/6/2011 chỉ được tối đa là 22%.

Trường hợp các ngân hàng chưa thực hiện được theo lộ trình, NHNN sẽ áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc gấp 2 lần so với tỷ lệ dự trữ bắt buộc chung đối với tổ chức tín dụng và áp dụng biện pháp hạn chế phạm vi hoạt động kinh doanh trong 6 tháng cuối năm 2011 và năm 2012. Vì thế, các ngân hàng đang tăng tốc thu hồi nợ vay.

Điều đáng quan tâm hơn, những ngân hàng có tỷ trọng dư nợ cho vay phi sản xuất chiếm tỷ lệ cao trong tổng dư nợ đang phải bằng mọi cách để giảm dần về mức 22% trước thời hạn cho phép.

Tuy nhiên, theo kiến nghị của các nhà băng nhỏ và vừa (có tỷ trọng dư nợ cho vay ở lĩnh vực phi sản xuất cao), dù có chạy đua cũng rất khó điều chỉnh về tỷ lệ cho phép, bởi thời gian thực hiện quá ngắn (từ tháng 3 đến cuối tháng 6/2011), trong khi vốn được cho vay trung và dài hạn. Chẳng hạn, tại TrustBank, ông Hoàng Văn Toàn, Chủ tịch HĐQT cho biết, với tỷ lệ cho vay ở lĩnh vực phi sản xuất của Ngân hàng tính đến thời điểm cuối tháng 3/2011 chiếm khoảng 44% tổng dư nợ cho vay, thì không dễ gì điều chỉnh về được mức 22% trước thời hạn trên.

Mặt khác, với quy định tín dụng ở lĩnh vực phi sản xuất bao gồm cả cho vay đối với các nhu cầu vốn để phục vụ đời sống, thì tín dụng mua nhà, căn hộ cũng như sửa chữa nhà trả góp cũng không phải ngoại lệ. Trong khi đó, các nhà băng cho biết, tỷ trọng cho vay đối với bất động sản tiêu dùng chiếm phần lớn trong tổng dư nợ ở lĩnh vực phi sản xuất hiện nay. Vì thế, để thực hiện đúng quy định đưa ra của NHNN, các ngân hàng phải cơ cấu lại nợ vay và giảm dần tín dụng khối cá nhân.

Lãnh đạo DongA Bank cho biết, trong tổng dư nợ phi sản xuất hiện nay, tỷ lệ cho vay mua nhà, đất, căn hộ, sửa chữa nhà (tức cho vay bất động sản tiêu dùng) dưới hình thức trả góp chiếm phần lớn trong tổng dư nợ khối khách hàng cá nhân. Tính đến cuối tháng 3/2011, dư nợ tín dụng phi sản xuất tại DongA Bank chỉ chiếm hơn 22% tổng dư nợ cho vay của Ngân hàng và dường như hoạt động tín dụng của DongA Bank không tăng trưởng trong quý 1/2011. Thế nhưng, trả lời phóng viên Báo Đầu tư, ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc DongA Bank cho biết, chủ trương của Ngân hàng đối với tín dụng trong lĩnh vực này là thận trọng.

Ông Bùi Tấn Tài, Phó giám đốc, kiêm Giám đốc Khối khách hàng cá nhân của Ngân hàng Á Châu (ACB) cũng cho hay, với chủ trương tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và thu hẹp dư nợ phi sản xuất, ACB đang cơ cấu dần tín dụng đối với khối khách hàng cá nhân.

Thùy Vinh

Đầu tư

Theo: vietstock
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Tăng tốc thu hồi tín dụng phi sản xuất