Lãnh đạo các ngân hàng dự cảm trong năm mới

Trải qua một năm đối mặt với khá nhiều “sóng gió”, lãnh đạo một số ngân hàng đã có dịp chia sẻ với DĐDN về những câu chuyện của năm cũ và những dự cảm cho một năm mới.

- Những biến động của ngành ngân hàng năm 2010 được so sánh là còn căng thẳng và “nóng” hơn so với năm 2008, còn quan điểm của các chuyên gia ?

Ông Nguyễn Văn Lê :

Ông Nguyễn Văn Lê – Tổng giám đốc SHB : “Sóng gió của năm 2010 không chỉ là thách thức mà còn giúp ngành ngân hàng nhiều bài học quý giá ”.

Năm 2010 vừa qua với sự tác động của nền kinh tế trong và ngoài nước làm cho ngành ngân hàng hoạt động gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên điều này cũng phản ánh sức chịu đựng và sự hội nhập của ngành NH VN trong cả hệ thống nền kinh tế. Đây không chỉ là thách thức mà còn giúp ngành ngân hàng nhiều bài học quý giá mà chúng ta cần phải khắc phục để có những chiến lược kinh doanh phù hợp trong thời gian tới.

Bà Cao Thị Thúy Nga :

Mỗi năm có một cái “nóng” ở góc độ khác nhau nhưng thực sự là quá nhiều biến động trong vài năm gần đây. Năm 2010 mở đầu trong bối cảnh kinh tế thế giới nhìn chung đang thoát ra khỏi khủng hoảng nhưng chưa thực sự có những chuyển biến mạnh mẽ và vững chắc, một số quốc gia có dấu hiệu bất ổn về kinh tế tài chính, đặc biệt khu vực Châu Âu. Tại VN, bài toán khó trong việc Chính phủ quyết tâm tăng trưởng GDP 6.5-7% nhưng đồng thời lạm phát dưới 2 con số (mục tiêu 8%). Trong quá trình điều hành chính sách của Nhà nước luôn điều chỉnh linh hoạt vì vậy phản ứng thị trường cũng nổi sóng khó lường. Thị trường chứng khoán, bất động sản gần như nguội lạnh trong khi thị trường vàng làm mưa làm gió một thời gian dài đã thu hút lượng tiền lớn trong dân cư rút vào “lưu trữ”.

Phải nói 2010 là năm ngân hàng đối mặt với rất nhiều áp lực: chỉ tiêu lợi nhuận, tăng vốn, chuẩn bị điều kiện thực thi QĐ 13, Luật TCTD mới thi hành từ 1/1/2011... Có lẽ “ nóng” nhất là việc các ngân hàng phải thực thi chuẩn mực mới về an toàn vốn. Vì vậy phải nỗ lực mọi cách để tăng huy động, đảm bảo thanh khoản và tăng trưởng tín dụng.

Ông Đặng Văn Thành :

Theo tôi, thị trường mỗi năm mỗi khác. Năm 2010 do hậu khủng hoảng tài chính và kinh tế thế giới ảnh hưởng ít nhiều đến kinh tế VN và ngành tài chính ngân hàng. Nhưng điều đó là tất yếu và buộc các ngân hàng phải thích nghi.

-Tình trạng khan vốn được DN kêu khá nhiều trong năm, với góc nhìn là chuyên gia tài chính - ngân hàng thì đâu là nguyên nhân chủ yếu ?

Ông Nguyễn Văn Lê :

Chúng ta phải xem xét hai khía cạnh. Thứ nhất là về phía DN, theo tôi trong năm 2009 với gói kích cầu của Chính phủ thông qua chính sách hỗ trợ lãi suất cho các DN tại các NHTM thì qua năm 2010 chính sách này không còn. Vì vậy buộc DN phải vay vốn với lãi suất bình thường theo mức lãi suất trên cơ sở cung cầu của thị trường. Thứ hai là về phía ngân hàng trong năm 2010 chưa bao giờ thiếu vốn cho DN vay để sản xuất kinh doanh. Điều này được minh chứng qua các số liệu thống kê của NHNN, tín dụng toàn ngành vẫn tăng trưởng trong năm 2010. Điều đó cho thấy chính sách tín dụng của các NHTM vẫn thực hiện đúng theo chỉ đạo của NHNN về tốc độ tăng trưởng tín dụng góp phần phát triển kinh tế. Chúng ta cũng cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao DN không vay được vốn NHTM. Có rất nhiều nguyên nhân và lý do từ hai phía: các NHTM khi thẩm định cho vay DN trên cơ sở xem xét tình hình hoạt động kinh doanh, phương án/dự án khả thi và hiệu quả... Riêng tại SHB, tốc độ tăng trưởng tín dụng khá tốt, điều này cho thấy nguồn vốn tại SHB không thiếu và sẵn sang đáp ứng nhu cầu vay vốn của các DN để phát triển SXKD.

Bà Cao Thị Thúy Nga :

Bà Cao Thị Thúy Nga – Phó Tổng giám đốc MB :“Từ quí 2/2011, NH đẩy mạnh tín dụng và cần chiếm lĩnh thị trường nên lãi suất có thể giảm tiếp, ở khoảng 15-16%”.

Như tôi đã nói ở trên, nguyên nhân chủ yếu do ngân hàng đối mặt với áp lực tăng vốn điều lệ và tuân thủ tỷ lệ an toàn theo chuẩn mực mới của NHNN, các ngân hàng phải đẩy mạnh huy động. Trong khi đó khá nhiều lượng tiền không luu thông trong dân cư qua dự trữ vàng và “bế tắc” ở thị trường chứng khoán, đầu cơ BĐS do thanh khoản kém, thị trường đi xuống. Tuy nhiên thời kỳ 6 tháng đầu năm thì cho vay ngoại tệ lại tăng trưởng rất mạnh. Những tháng cuối năm 2010, để kiềm chế lạm phát, NHNN chủ trương rút lượng tiền lớn ra khỏi lưu thông, hạn chế tăng trưởng tín dụng nên có thể đó cũng là lý do DN nghĩ NH khan vốn.

Ông Đặng Văn Thành :

Theo tôi, trong năm 2010, ngành ngân hàng (trong đó có SacomBank) chưa bao giờ thiếu vốn cho DN vay để sản xuất kinh doanh. Vì thế chúng ta phải tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao DN không vay được vốn. Về phía ngân hàng, chúng tôi phải có sự thẩm định kỹ các dự án của DN, trên cơ sở đó mới có thể đưa đến kết luận là cho vay hay không. Vì nói cho cùng, ngân hàng cũng là DN nhưng với “tư liệu sản xuất” đặc biệt, vì thế không thể nói ngân hàng khan vốn trong khi dư nợ tín dụng vẫn tăng.

- Vậy để tìm được tiếng nói chung giữa ngân hàng và DN trong thời gian tới cần phải làm những gì ?

Ông Nguyễn Văn Lê :

Về phía các NHTM nói chung cần có sự đồng thuận cao trong hoạt động kinh doanh nhằm đảm bảo ổn định thị trường, đặc biệt là vấn đề lãi suất huy động vốn. Trong năm qua mặc dù có sự đồng thuận lãi suất huy động giữa các NHTM trong nước thông qua HHNH VN, nhưng vẫn còn nhiều sóng ngầm. Các NHTM vẫn cạnh tranh ngầm về huy động lãi suất tạo sự méo mó của thị trường, làm cho thị trường không minh bạch.

Bà Cao Thị Thúy Nga :

Bên cạnh việc các ngân hàng cần có sự đồng thuận trong hoạt động kinh doanh nhằm mục tiêu ổn định thị trường, thì DN cũng cần nâng cao tính minh bạch. Các ngân hàng luôn hỗ trợ và tạo điều kiện cho những khách hàng thân thiết. Vì vậy DN cũng nên lưu ý tạo mối quan hệ lâu bền với ngân hàng, không nên thay đổi ngân hàng liên tục.

Mặt khác, Chính phủ cũng cần có quyết sách hỗ trợ sự phát triển của thị trường, kiềm chế lạm phát và phục hồi niềm tin qua sự bình ổn của thị trường, hạn chế đầu tư công tràn lan, đầu tư ra nước ngoài không hiệu quả, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài cởi mở thông thoáng để thu hút dòng tiền FDI làm cân bằng cán cân thanh toán hơn.

Ông Đặng Văn Thành :

Ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch HĐQT Sacombank : “Cần có sự đồng thuận cao hơn trong hoạt động kinh doanh nhằm đảm bảo ổn định thị trường”.

Với các giải pháp của Chính phủ, những tác động đã khá rõ rệt. Còn về phía các ngân hàng, theo tôi cần có sự đồng thuận cao hơn trong hoạt động kinh doanh nhằm đảm bảo ổn định thị trường. Bởi hiện nay, mang tính đồng thuận nhưng nhiều ngân hàng vẫn cạnh tranh ngầm về huy động lãi suất, làm cho thị trường không minh bạch.

- Hướng tới một năm mới, ông/bà có thể dự báo nguồn vốn và mặt bằng lãi suất của thị trường dành cho các DN ?

Ông Nguyễn Văn Lê :

Chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ, NHNN điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, thận trọng theo từng thời điểm sẽ tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh cho ngành NH và DN. Mặt bằng lãi suất của thị trường trong năm 2011 sẽ không biến động nhiều so với năm 2010. Tùy theo cung cầu thị trường của từng thời điểm lãi suất sẽ định hình mức phù hợp.

Đối với SHB trong năm 2011, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch phát triển kinh doanh, trong đó chú trọng đẩy mạnh khách hàng DN, đặc biệt là các DNVVN. Với lợi thế là đối tác của Hiệp hội DNVVN Hà Nội và các hiệp hội ngành nghề khác, SHB sẽ đưa ra chính sách cơ chế kinh doanh phù hợp với từng đối tượng ngành nghề khách hàng. Chúng tôi cũng sẽ tổ chức nhiều hội nghị khách hàng xem như bàn tròn để hiểu rõ hơn những khó khăn của DN, những gì DN cần trên cơ sở đó đưa ra chính sách cụ thể theo từng đối tượng nhằm đảm bảo hai bên cùng có hiệu quả.

Bà Cao Thị Thúy Nga :

Quý 1 vẫn khó khăn về thanh khoản nhưng cuối quý lãi suất giảm dần do chu kỳ hoạt động SXKD, tiền mặt trong dân tăng, kiều hối về nhiều... huy động dễ dàng hơn do nhu cầu vốn quý 1 chưa cao. Từ quý 2, NH đẩy mạnh tín dụng và cần chiếm lĩnh thị trường nên lãi suất có thể giảm tiếp, theo tôi sẽ khoảng 15-16%.

MB đã và luôn đồng hành chia sẻ với DN, chưa bao giờ có mức lãi suất cao nhất thị trường. Chúng tôi luôn tư vấn cho DN các bài toán về tính toán vốn lưu động hợp lý, tư vấn về dự phòng hiến động tỷ giá và sản phẩm phái sinh để DN tránh rủi ro tỷ giá; cho ra đời các sản phẩm quản lý dòng tiền hiện đại, sử dung Internet banking để DN không mất nhiều thời gian cho giao dịch và quản lý dòng tiền. Đối với DN có uy tín, gắn bó với ngân hàng chúng tôi luôn áp dụng mức lãi suất thấp.

Ông Đặng Văn Thành :

Diễn biến lãi suất tiền đồng tăng đang có tác động nhất định đến hoạt động của ngành ngân hàng, nhưng theo tôi đó chỉ là tạm thời và mang tính chất kỹ thuật. Còn bước sang năm 2011 sẽ là cơ hội cho những ai biết nắm bắt thời cơ. Bởi môi trường của năm 2011 được đánh giá sẽ có nhiều thuận lợi hơn cho hoạt động của ngành NH.

- Đó là câu chuyện “nội địa”. Còn năm 2010 cũng được đánh giá là năm cạnh tranh quyết liệt giữa ngân hàng nội và ngân hàng ngoại. Quan điểm của ông/bà thế nào ?

Ông Nguyễn Văn Lê :

Năm 2010 đã định hình rất rõ khả năng cạnh tranh của các NHTM so với NH nước ngoài trong thời kỳ hội nhập kinh tế của đất nước. NHTM trong nước với lợi thế là mạng lưới rộng khắp, am hiểu thị trường và phong tục truyền thống văn hóa VN. Vì vậy cho ra nhiều sản phẩm dịch vụ phù hợp với DN và cá nhân người tiêu dùng VN. Đồng thời các NHTM trong nước nói chung và SHB nói riêng nhận thức được vấn đề cạnh tranh với các NHTM nước ngoài nên đã đầu tư mạnh mẽ CNTT và nguồn nhân lực... Ngược lại, NHTM nước ngoài với dịch vụ NH hiện đại hơn và có nguồn vốn lãi suất thấp từ NH mẹ nước ngoài nên cũng là một lợi thế lớn so với các NHTM trong nước. Tuy nhiên NHTM trong nước vẫn chiếm thị phần rất lớn, điều đó chứng tỏ sức cạnh tranh của NHTM trong nước khá tốt, không thua kém gì các NHTM nước ngoài.

Bà Cao Thị Thúy Nga :

NH nước ngoài đang tấn công thị trường nội một cách mạnh mẽ thể hiện qua thị phần và kết quả kinh doanh... Họ có bước đi bài bản, các sản phẩm hiện đại tập trung vào phân khúc DN FDI, XNK, khu công nghiệp và khách hàng cá nhân có thu nhập khá trở lên.

NH VN có thế mạnh về hiểu biết văn hóa, mạng lưới, chi phí nhân lực rẻ, mối quan hệ với các cơ quan nhà nước... nhưng tôi cho rằng sự tấn công của họ đáng lo ngại bởi sự tinh tế, sắc bén và biết tập trung vào lĩnh vực mà họ có lợi thế.

-Và khi bước sang một năm mới thì sự chuẩn bị của các ngân hàng sẽ thế nào ?

Ông Nguyễn Văn Lê :

Không phải đến bây giờ các NHTM trong nước nói chung và SHB nói riêng mới chuẩn bị để cạnh tranh với NHTM nước ngoài mà điều đó đã chuẩn bị từ nhiều năm trước. Chúng tôi đã đầu tư mạnh mẽ để hiện đại hóa CNTT ngân hàng, tăng cường nâng cao chất lượng nguồn nhân lực... Tại SHB ngoài việc đầu tư mạnh mẽ vào CNTT ngân hàng, chúng tôi còn chú trọng nguồn nhân lực để thực hiện chiến lược kinh doanh của mình cho phù hợp với từng giai đoạn, có sự khác biệt trong cạnh tranh nhằm mang lại những sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích, đa dạng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Bà Cao Thị Thúy Nga :

Tôi cho rằng mấu chốt của hệ thống ngân hàng là phải chuẩn bị về năng lực tài chính, nguồn lực chất lượng cao và công nghệ. Định hướng chiến lược của MB cho giai đoạn 2011-2015 là những giải pháp đầu tư công nghệ, kết hợp chặt chẽ với các đối tác và cổ đông lớn như VCB, Viettel, Tân Cảng... tăng năng suất lao động và chất lượng, tăng thị phần khách hàng SMES, đẩy mạnh thị trường phía Nam, phát triển mạnh mẽ thương hiệu MB gắn với Group.

Ông Đặng Văn Thành :

Có thể nói hầu hết các ngân hàng đã vượt qua được “sóng gió” của năm 2010 và đến năm 2011, tôi tin là các ngân hàng sẵn sàng đối mặt với thách thức.

Nếu giai đoạn 2006 – 2010, SacomBank chú trọng việc tăng vốn điều lệ thì trong giai đoạn 2011 – 2015, SacomBank sẽ tập trung tăng vốn chủ sở hữu.

- Xin cảm ơn các chuyên gia !

Viết Chung

diễn đàn doanh nghiệp

Theo: vietstock
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Lãnh đạo các ngân hàng dự cảm trong năm mới