Lạc quan về Hy Lạp, chứng khoán Mỹ tiến hơn 1%

(Vietstock) - Cam kết giúp Hy Lạp tránh vỡ nợ của các nhà lãnh đạo châu Âu đã đem lại phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp cho chứng khoán Mỹ trong ngày thứ Tư.

* Tiêu điểm kinh tế thế giới tuần 12-16/09

Tại cuộc điện đàm ngày 14/09, các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Hy Lạp khẳng định rằng Hy Lạp là một phần “không thể thiếu” của Eurozone.

Người phát ngôn của Chính phủ Đức cho rằng các nhà lãnh đạo của Đức và Pháp đã kêu gọi Hy Lạp thực hiện tất cả các cuộc cải cách tài chính “một cách nghiêm ngặt và hiệu quả”.

Trong khi đó, một quan chức Hy Lạp cho rằng nước này kỳ vọng các nhà làm chính sách sẽ nhận định rằng Athens có thể hoàn thành được mục tiêu và nhận được tiền cứu trợ để tránh nguy cơ vỡ nợ.

Các nhận định trên nhằm trấn an nỗi lo sợ của thị trường rằng Hy Lạp sắp vỡ nợ và có thể buộc phải rời Eurozone.

Thêm vào đó, nhà đầu tư cũng cảm thấy nhẹ nhõm hơn sau khi Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi giành được phiếu tín nhiệm trong cuộc bỏ phiếu về kế hoạch cắt giảm chi tiêu khắc nghiệt của nền kinh tế lớn thứ 3 châu Âu này.

Ngoài ra, tâm lý thị trường thêm phấn chấn khi một cơ quan hàng đầu của châu Âu cho biết sẽ sớm trình bày kế hoạch phát hành trái phiếu chung (eurobond).

Theo dự kiến, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner sẽ tham dự một cuộc họp chính thức với các bộ trưởng tài chính châu Âu tại Ba Lan vào ngày thứ Sáu tới. Thời gian qua, ông Geithner đã hối thúc châu Âu hành động mạnh để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ khu vực. Ông tin tưởng rằng châu Âu có đủ năng lực kinh tế và tài chính để làm điều này.

Nhóm cổ phiếu có thể được hưởng lợi từ đà tăng trưởng của nền kinh tế, nhóm cổ phiếu công nghiệp và công nghệ dẫn đầu đà tăng của thị trường. Đáng chú ý, Nasdaq tăng mạnh hơn hai chỉ số còn lại ngày thứ 3 liên tiếp.

Nguồn: Reuters

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng 140.88 điểm (1.27%) lên 11,246.73 điểm, Standard & Poor"s tiến 15.81 điểm (1.35%) lên  1,188.68 điểm, chỉ số Nasdaq Composite vọt 40.40 điểm (1.6%) lên 2,572.55.

Hiện S&P 500 vẫn còn giảm 11.6% so với ngày 22/07, thời điểm thị trường bắt đầu rơi vào vòng xoáy sụt giảm.

Khoảng 8.5 tỷ cổ phiếu được sang tay trên ba sàn New York, American và Nasdaq; hơn mức trung bình hàng ngày năm ngoái là 7.6 tỷ cổ phiếu.

Trên sàn New York, số cổ phiếu tăng điểm vượt số cổ phiếu giảm điểm với tỷ lệ 11/4. Trên sàn Nasdaq, số cổ phiếu tăng điểm vượt số cổ phiếu giảm điểm với tỷ lệ 9/3.

Diễn biến của các chỉ số chứng khoán chính tại châu Á và châu Âu ngày 14/09:

Nguồn: VietstockFinance

Phạm Thị Phước (Theo Reuters, AP)

Theo: vietstock
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Lạc quan về Hy Lạp, chứng khoán Mỹ tiến hơn 1%