Kinh tế, tài chính 24h: Từ khủng hoảng nợ đến khủng hoảng tín dụng

(Vietstock) - Trong lúc cuộc khủng hoảng nợ châu Âu bước vào giai đoạn căng thẳng thì một cơ quan hàng đầu của khu vực này lại cảnh báo châu Âu có thể rơi vào cuộc khủng hoảng tín dụng mới.

* Moody"s hạ xếp hạng tín nhiệm của Credit Agricole và Societe Generale

* "Khủng hoảng nợ ở Eurozone có thể hủy hoại EU"

* Mỹ đổ lỗi châu Âu gây ra khủng hoảng nợ

Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản lo ngại về khủng hoảng nợ châu Âu

Mỹ và Trung Quốc thúc giục các nhà lãnh đạo châu Âu ngăn chặn sự lây lan của cuộc khủng hoảng nợ khu vực trong bối cảnh cộng đồng quốc tế lo sợ rằng cuộc khủng hoảng đang đe dọa đến Ý, nền kinh tế lớn thứ 3 Eurozone. Tổng thống Barack Obama hối thúc các quốc gia Eurozone phối hợp để đưa ra các chính sách tài chính hiệu quả hơn. Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho rằng Bắc Kinh sẵn sàng giúp đỡ đối tác thương mại lớn nhất của nước này nhưng châu Âu phải ngăn chặn cuộc khủng hoảng leo thang.

Trong khi đó, ông Ryuzo Miyao - thành viên hội đồng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cảnh báo sự leo thang của cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu gây ra những rủi ro đến đà phục hồi của nền kinh tế nước này.

EU cảnh báo nguy cơ khủng hoảng tín dụng

Ủy ban Kinh tế và Tài chính châu Âu (EFC) thúc giục các bộ trưởng tài chính củng cố nguồn vốn của các ngân hàng, đồng thời cảnh báo khủng hoảng nợ đang tác động xấu đến hệ thống ngân hàng và có nguy cơ gây ra một cuộc khủng hoảng tín dụng mới.

Trong tài liệu chuẩn bị cho cuộc họp của các bộ trưởng tài chính vào tuần này, EFC nhấn mạnh “vòng luẩn quẩn nợ công, nguồn vốn ngân hàng và tăng trưởng tiêu cực” đang gây ra nguy cơ đóng băng tín dụng.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo: Thế giới phải cắt giảm thâm hụt và tránh phụ thuộc vào Trung Quốc

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho rằng các quốc gia phát triển nên cắt giảm thâm hụt và tạo công ăn việc làm hơn là phụ thuộc vào Trung Quốc để giải cứu nền kinh tế thế giới. Hiện ông đang đối mặt với các lời kêu gọi tăng cường sự ủng hộ dành cho các quốc gia châu Âu. Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại thành phố Dalian, ông nói: “Các quốc gia phát triển nên chịu trách nhiệm về các chính sách tài chính và tiền tệ. Điều quan trọng nhất tại thời điểm hiện nay là ngăn cản sự lây lan của cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu”.

Châu Âu sẽ suy thoái trong vòng một năm nữa

Bank of America Merrill Lynch cho biết 55% nhà quản lý quỹ tham gia cuộc khảo sát của tổ chức này cho rằng châu Âu sẽ rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với mức 14% trong cuộc thăm dò hồi tháng 7. Theo các nhà quản lý quỹ trên, châu Âu sẽ trải qua 2 quý tăng trưởng âm vào năm tới. Và cũng không có gì ngạc nhiên khi có tới 68% số người tham gia cuộc khảo sát cho rằng cuộc khủng hoảng nợ châu Âu là rủi ro lớn nhất đối với khu vực này. Tiếp đó là những thách thức đối với hệ thống ngân hàng. Niềm tin đối với hệ thống ngân hàng châu Âu đã rớt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2003, thời điểm cuộc khảo đầu tiên được thực hiện.

ADB: Châu Á tiếp tục đối mặt với rủi ro lạm phát cao

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng lạm phát sẽ gây áp lực lên các nhà chính sách khu vực trong việc quản lý đà gia tăng của giá cả thậm chí khi nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng với tốc độ ảm đạm.

Theo Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á 2011, ADB hạ dự báo tăng trưởng GDP của châu Á (trừ Nhật Bản) từ 7.8% xuống 7.5% trong năm 2011 và từ 7.7% xuống 7.5% trong năm 2012. Trong khi đó, Tổ chức này nâng dự báo lạm phát khu vực từ 5.3% lên 5.8%.

Lạm phát tại Ấn Độ lên cao nhất trong 13 tháng

Chỉ số giá bán sỉ (WPI) của Ấn Độ tăng 9.78% trong tháng 8, cao hơn dự báo 9.6% của các nhà kinh tế và mức 9.22% trong tháng 7. Mức lạm phát cao nhất trong 13 tháng có thể khiến Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) nâng lãi suất tại cuộc họp chính sách vào cuối tuần này bất chấp sự giảm tốc của nền kinh tế và triển vọng yếu kém trên toàn cầu.

Niềm tin của các doanh nghiệp châu Á sụt giảm mạnh

Kết quả cuộc thăm dò của Reuters cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp hàng đầu châu Á giảm xuống mức thấp nhất kể từ quý 4/2009 trong quý 3 vừa qua do mối hoài nghi về sức mạnh của nền kinh tế toàn cầu.

Chỉ số niềm tin doanh nghiệp châu Á giảm từ 71 điểm trong quý 2 xuống 63 điểm trong quý 3. Được biết, chỉ số này chạm đỉnh 80 điểm trong quý 1 và mức trên 50 cho thấy triển vọng tích cực.

Số liệu kinh tế yếu kém, cuộc khủng hoảng nợ Eurozone và mối lo lắng về lạm phát cũng như chính sách tiền tệ thắt chặt tại châu Á đã khiến triển vọng kinh tế toàn cầu trở nên u ám và tác động tiêu cực đến tâm lý doanh nghiệp.

Vòng quanh các thị trường

Diễn biến của các chỉ số chứng khoán chính trên thế giới ngày 14/09:

Nguồn: VietstockFinance

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên 2%.

Trên thị trường Mỹ, đồng USD giảm so với đồng EUR và bảng Anh nhưng tăng so với bảng Anh.

Giá vàng giao tháng 12 trên sàn COMEX tại New York giảm 3.6 USD/oz (0.2%) xuống 1,826.50 USD/oz.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 trên sàn NYMEX giảm 1.30 USD/oz (1.4%) xuống 88.91 USD/thùng.

Sơ lược các chỉ báo kinh tế công bố ngày 15/09:

Thụy Sỹ

- 14h30: SNB công bố lãi suất

Anh

- 15h30: Doanh số bán lẻ

Eurozone

- 16h00: Lạm phát

Mỹ

- 19h30: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI)

- 19h45: Chủ tịch Fed phát biểu

- 20h15: Sản lượng công nghiệp

- 01h00 (ngày 16/09): Chủ tịch Fed phát biểu

Phạm Thị Phước

Theo: vietstock
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Kinh tế, tài chính 24h: Từ khủng hoảng nợ đến khủng hoảng tín dụng