Kinh tế, tài chính 24h: “Tồi tệ hơn năm 2008”

(Vietstock) - Chuyên gia kinh tế nổi tiếng Nouriel Roubini cho rằng chúng ta đang ở trong tình trạng tồi tệ hơn so với năm 2008, Mỹ kiện 17 ngân hàng lớn liên quan đến trái phiếu thế chấp dưới chuẩn, Thủ tướng mới nhậm chức của Nhật Bản cho rằng cần phải thực tế về cải cách tài chính,… là các vấn đề nổi bật nhất trong 24h qua.

* Dầu sụt gần 3% xuống 86.45 USD/thùng

* Vàng phi gần 50 USD và vượt mốc 1,870 USD

* Chứng khoán Mỹ “khiếp đảm” với báo cáo việc làm tháng 8

Nouriel Roubini: 60% khả năng xảy ra suy thoái kép ngay lập tức

Chuyên gia kinh tế Nouriel Roubini nhận định trên CNBC rằng các nền kinh tế phát triển đang bị mắc kẹt giữa tốc độ tăng trưởng thấp đến mức trì trệ và nhu cầu cần phải có gói kích thích kinh tế lớn hơn cũng như các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” ít khắc nghiệt hơn để kích thích tăng trưởng. Trả lời phỏng vấn tại Diễn đàn Ambrosetti tại Lake Como, gần Milan (Ý), ông Roubini cho biết: “Chúng ta đang ở trong tình trạng tồi tệ hơn so với năm 2008. Lần này chúng ta còn có các biện pháp cắt giảm chi tiêu mạnh tay và các ngân hàng đang thận trọng”.

Vốn được xem là một người bi quan về nền kinh tế thế giới, ông Roubini cho rằng có 60% khả năng xảy ra suy thoái kép ngay lập tức. Các số liệu kinh tế gần đây đã vẽ nên một bức tranh trái chiều. Ông cho rằng đợt nới lỏng tín dụng thứ 3 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể không đem lại được hiệu quả dài hạn như mong đợi. Theo ông, Mỹ và châu Âu cần có các gói kích thích tài chính.

Ông Roubini tin tưởng châu Âu sẽ mở rộng Quỹ Bình ổn Tài chính châu Âu hoặc phát hành trái phiếu chung (eurobond). Đáng chú ý, ông bi quan về triển vọng kinh tế Anh và cho rằng nước này đang “bên bờ vực của một cuộc suy thoái”.

Mỹ kiện 17 ngân hàng lớn liên quan đến trái phiếu thế chấp dưới chuẩn

Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang (FHFA) khởi kiện 17 ngân hàng lớn của Mỹ về việc đánh giá sai chất lượng của các chứng khoán thế chấp từng dẫn đến khoản thua lỗ hơn 41 tỷ USD của Fannie Mae và Freddie Mac. Vụ kiện này có thể khiến các ngân hàng tiêu tốn hàng tỷ USD vào thời điểm được xem là tồi tệ nhất đối với ngành "công nghiệp" này. Danh sách 17 ngân hàng này bao gồm: Bank of America (BoA), Merrill Lynch (đơn vị của BoA), Barclays, Citigroup, Nomura, Ally Financial (trước đây là GMAC), Countrywide Financial, Credit Suisse, Deutsche Bank, First Horizon National, General Electric, Goldman Sachs, HSBC North America, JPMorgan Chase, Morgan Stanley, Ngân hàng Hoàng gia Scotland và Société Générale.

Thị trường lao động Mỹ “án binh bất động”

Bộ Lao động Mỹ thông báo trong tháng 8 vừa qua, nền kinh tế không tạo ra thêm việc làm nào trong khi tỷ lệ thất nghiệp đứng yên ở mức 9.1%. Cụ thể, lĩnh vực tư nhân tuyển dụng thêm 17,000 việc làm trong khi Chính phủ lại sa thải số việc làm tương tự do các biện pháp cắt giảm chi tiêu. Các nhà kinh tế dự báo nền kinh tế có thêm 70,000 việc làm trong tháng qua.

Mỹ: Số ngân hàng đóng cửa đã lên tới 70

Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) vừa đóng cửa thêm 2 ngân hàng nhỏ tại bang Georgia, nâng tổng số ngân hàng phá sản từ đầu năm đến nay lên 70. Tốc độ sập tiệm của các ngân hàng đã chậm lại trong năm 2011 vì nền kinh tế dần cải thiện và các ngân hàng nỗ lực giải quyết các khoản nợ do cuộc suy thoái mang lại. Vào thời điểm này năm ngoái, các nhà điều hành đóng cửa tới 118 ngân hàng.

Thủ tướng Nhật Bản: Cần phải thực tế về cải cách tài chính

Thủ tướng Nhật Bản, Yoshihiko Noda, cam kết nhanh chóng thực hiện mục tiêu cải cách tài chính nhằm cắt giảm khoảng nợ khổng lồ của nước này tại buổi lễ nhậm chức ngày 02/09. Tuy  nhiên, ông cũng bày tỏ nỗi lo về việc tăng thuế khi cho rằng ông sẽ thực tế về các biện pháp như vậy. Ông khẳng định tại cuộc họp báo: “Chúng ta không thể mất thời gian thêm nữa trong việc cải cách tài chính công. Tuy nhiên, chúng ta sẽ nhanh chóng có biện pháp ứng phó. Chúng ta phải đạt được sự cân bằng giữa tăng trưởng và cải cách tài chính”.

Vòng quanh các thị trường

Diễn biến của các chỉ số chứng khoán chính trên thế giới ngày 02/09:

Nguồn: VietstockFinance

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm từ 2.15% xuống 2%.

Trên thị trường Mỹ, đồng USD tăng so với đồng EUR và bảng Anh nhưng giảm so với đồng JPY.

Giá vàng giao tháng 12 trên sàn COMEX tại New York tăng 47.80 USD/oz (2.6%) lên 1,876.90 USD/oz.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 trên sàn NYMEX giảm 2.48 USD/thùng (2.8%) xuống 86.45 USD/oz.

Tính cả tuần, giá vàng tăng tổng cộng 10%, dầu tăng 1.3%.

Phạm Thị Phước

Theo: vietstock
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Kinh tế, tài chính 24h: “Tồi tệ hơn năm 2008”