Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng để cơ cấu danh mục

(Vietstock) – Với 4 phiên tăng điểm mạnh trong tuần qua, dòng tiền nội tiếp tục ồ ạt “chảy vào” thị trường, nhà đầu tư nước ngoài lại nhân cơ hội này đã đẩy mạnh bán ra và cơ cấu danh mục với giá trị bán ròng gần 75 tỷ đồng. Trong đó, DPM bị bán ròng hơn 35.5 tỷ đồng và VCG trên 25 tỷ đồng.

Thống kê trong tuần qua, thị trường có 4 phiên tăng điểm trọn vẹn với mức tăng 7.64% đối với VN-Index, tương đương 30.88 điểm và HNX-Index tăng 6.11 điểm, tương ứng 8.8%.

Trong bối cảnh này, khối ngoại vẫn giữ xu hướng bán ròng đã thực hiện từ nhiều tháng trở lại đây. Theo đó, lượng bán ra của họ chênh lệch gần 66 tỷ đồng so với lượng mua vào tại HOSE, chủ yếu tập trung ở những mã cổ phiếu lớn để chuyển sang mua vào những mã có vốn hóa nhỏ hơn.

Họ chuyển sang bán ròng đối mã DPM với giá trị lên hơn 35.54 tỷ đồng, thay cho việc mua ròng nhẹ trong hai tuần liền kề. Và đây cũng là phiên bán ròng mạnh thứ 3 trong tháng 8 của khối ngoại đối với DPM.

Theo dõi diễn biến giao dịch cho thấy, DPM tăng giá 4.78% trong tuần qua, mức tăng khá thấp so với xu hướng của thị trường.

Tương tự, họ cũng chuyển sang bán ròng FPT với giá trị gần 16 tỷ đồng. Bên cạnh đó là một loạt cổ phiếu thuộc ngành tài chính ngân hàng như PVF (trên 24 tỷ đồng); STB, VCB (đều trên 12 tỷ đồng). Ngoài ra còn có MSN, KBC, HAG, GMD hay VFG cũng bị bán ròng nhưng giá trị chưa đến 10 tỷ đồng.

Tuy nhiên, điểm chung của hầu hết cổ phiếu này là đều có thị giá cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Điển hình là MSN chốt tuần ở mức gia cao ngất ngưỡng 112,000 đồng/cp  tăng 12% so với tuần trước; hay FPT 56,000 đồng/cp tăng gần 2%. Ngoài ra thì VCB, GMD, VFG, DPM, VFG… cũng có thị giá từ trên 2x đến hơn 3x.

Do đó, việc thoái bớt vốn ở những cổ phiếu này giúp những nhà đầu tư ngoại có thêm nguồn vốn “lướt sóng” ở những cổ phiếu nhỏ hơn.

Ở chiều ngược lại, họ tiếp tục gom vào SSI với giá trị mua ròng hơn 34 tỷ đồng. Đây là tuần mua ròng thứ 4 liên tục.

Thị trường có xu hướng phục hồi trong vài tuần trước lại đây khiến cổ phiếu SSI trở nên hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư nội lẫn ngoại bởi triển vọng tăng giá của SSI được dự đoán vẫn còn khá lớn.

Tính toán cho thấy, SSI tăng giá gần 16% trong tuần qua và tăng trên 34% trong một tháng trở lại đây.

Trường hợp thứ hai trong danh mục mua ròng của khối ngoại là CTG với giá trị mua ròng gần 12 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh “đáng  nể” trong 6 tháng đầu năm và việc mở thầu dự án phát hành trái phiếu bằng ngoại tệ có thể là nguyên nhân thu hút dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài trở lỡi với CTG, giúp cổ phiếu tăng 9.84% trong tuần qua.

Với một loạt những mã khác như DHG, REE, EVE, KDC, PNJ, ITA, DIG, IJC … đều có giá trị mua ròng thấp dưới 10 tỷ đồng/cp.

Với sàn Hà Nội, xu hướng bán ròng được duy trì trong tuần thứ 5 liên tiếp tính từ đầu tháng 8. Lượng bán ròng tăng hơn 3 tỷ đồng so với tuần trước, nâng lên hơn 9 tỷ đồng, mặc dù họ chỉ bán ròng 2 phiên và mua vào 2 phiên còn lại.

Lượng bán ròng nhiều nhất vẫn là những mã quen thuộc như VCG, PVS, SCR, BVS, CVT… một số mã khác ít xuất hiện trong danh mục bán ròng gồm VNF, PVA, AVS, S96, PVE.

Mã cổ phiếu đang chú ý trong danh mục là VCG, khi lượng bán ròng tiếp tục dẫn đầu với hơn 25 tỷ đồng, bất chấp kết quả kinh doanh khả quan trong quý 2 với gần 149 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Về mức biến động giá, VCG cũng tăng đến 12.31% trong tuần qua và tăng gần 25% trong 1 tháng.

Với các mã SCR, BVS lượng bán ròng chỉ ở mức khiêm tốn so với lượng mua vào ở tuần trước. Ngoại trừ VNF lượng bán ròng đạt hơn 1.73 tỷ đồng, trong khi tuần trước họ mua ròng chỉ có 244 triệu đồng đối với cổ phiếu này.

Ở chiều ngược lại, khối ngoại vẫn ưa chuộng và tập trung mua vào những mã PGS, VND, KLS, SHB, PVI, PVX… Đây hầu hết là những cổ phiếu có thanh khoản cao và giữ vai trò dẫn dắt thị trường.

Viết Vinh tổng hợp

Theo: vietstock
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng để cơ cấu danh mục