IMF: Cần hành động tập thể để khôi phục lòng tin

Ngày 15/9, trước hội nghị thường niên giữa Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde đã có bài phát biểu tại Diễn đàn Trung tâm Woodrow Wilson ở thủ đô Washington của Mỹ, trong đó kêu gọi các nước cùng hành động tập thể để khôi phục lòng tin vào kinh tế toàn cầu khi sự bất ổn định vẫn tiếp tục đe dọa các thị trường tài chính thế giới.

Bà Lagarde nhấn mạnh hành động tập thể cần tập trung xử lý ba thách thức chính mà nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt là các áp lực nợ đang làm cạn kiệt tăng trưởng, nguy cơ bất ổn định trong trung tâm hệ thống kinh tế toàn cầu và căng thẳng xã hội.

Con đường phục hồi kinh tế thế giới vốn đã hẹp hơn nhiều so với trước và nay ngày càng hẹp hơn, vì vậy, cần phải được sửa chữa, xây dựng lại, cải tổ và tái cân bằng.

Tăng trưởng kinh tế thế giới vẫn tiếp tục với tốc độ trì trệ. Nợ ở các nền kinh tế phát triển đang làm tăng nguy cơ bất ổn định tài chính thế giới. Để khai thông con đường này, cần một ý chí chính trị mạnh mẽ trên khắp thế giới để sự lãnh đạo thay cho chính sách đe dọa, hợp tác thay cho cạnh tranh và hành động thay cho phản hành động.

Bà Lagarde kêu gọi các nền kinh tế phát triển thiết kế những kế hoạch trung hạn đáng tin cậy để ổn định và giảm tỷ lệ nợ công, nhưng không được làm tổn thương quá trình phục hồi kinh tế và làm tồi tệ hơn triển vọng tạo việc làm. Khu vực tài chính cần được cải tổ đặc biệt để lấp đầy những khoảng trống trong các lĩnh vực giám sát, giải pháp xuyên biên giới...

Hợp tác quốc tế cần được thúc đẩy trong tất cả các lĩnh vực. Các nước thu nhập thấp cần xây dựng lại các khu đệm chính sách kinh tế nhằm cung cấp khoảng trống cho đầu tư công thúc đẩy tăng trưởng và an sinh xã hội để có thể tự bảo vệ trước những cơn bão kinh tế thế giới trong tương lai.

Giám đốc điều hành IMF cũng nhấn mạnh vai trò của IMF trong quá trình đưa nền kinh tế thế giới trở lại phát triển lành mạnh. IMF xác định các nguy cơ và những cơ hội nổi lên từ các nền kinh tế, đồng thời thông qua tư vấn chính sách để làm rõ các vấn đề then chốt như tăng trưởng, khả năng dễ bị tổn thương và những tác động phụ nhằm giúp định hướng hợp tác quốc tế.

Nguồn tài chính của IMF có thể giúp các nước vượt qua những thách thức kinh tế trực tiếp và về dài hạn, IMF có thể giúp xây dựng một hệ thống tài chính quốc tế an toàn hơn và ổn định hơn./.

Vietnam+

Theo: vietstock
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
IMF: Cần hành động tập thể để khôi phục lòng tin