2011-01-05 03:46:08

Hội chứng trì hoãn

Cuối cùng, việc Ngân hàng Nhà nước quyết định cho các ngân hàng thương mại giãn lộ trình tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỉ đồng đến 31-12-2011 cũng đã xảy ra. Quyết định này đã giúp cho gần 10 ngân hàng thương mại quy mô nhỏ thở phào nhẹ nhỏm vì có thêm thời gian để xoay xở. Tuy nhiên, ở góc độ quản lý vĩ mô, đó lại là một nỗi lo lớn về tính hiệu lực và nghiêm minh của hệ thống luật pháp.

Ngày 6-1-2010, trước tình trạng “đánh” vàng trên tài khoản gây lũng đoạn thị trường tiền tệ trong nước, theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước từng ban hành Thông tư 01/2010 buộc tất cả các doanh nghiệp, tổ chức phải chấm dứt mọi hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài trước ngày 30-3-2010.

Thế nhưng, đến ngày 25-3-2010, Ngân hàng Nhà nước lại ban hành Thông tư 10/2010 gia hạn thời gian đóng tài khoản kinh doanh vàng ở nước ngoài đến trước ngày 30-6-2010.

Tưởng như vậy là đã xong nhưng đến ngày 29-6-2010, cơ quan quản lý cao nhất của ngành ngân hàng lại tiếp tục ra Thông tư 17 gia hạn thời gian đóng tài khoản kinh doanh vàng ở nước ngoài thêm một tháng, tức đến ngày 31-7-2010.

Đối với quy định doanh nghiệp tự in hóa đơn cũng vậy. Ngày 28-9-2010 Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 153 hướng dẫn thi hành Nghị định 51/2010 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1-1-2011 khiến nhiều doanh nghiệp phải chạy đôn chạy đáo tìm nhà in, khiến giá in bị đẩy lên cao.

Và một lần nữa, khi các doanh nghiệp đang chạy đua với thời gian để tuân thủ quy định thì Bộ Tài chính lại ra chỉ thị cho cơ quan thuế tiếp tục bán hóa đơn cho doanh nghiệp đến hết quí 1-2011. Điều này đồng nghĩa với việc quy định bắt buộc doanh nghiệp sử dụng hóa đơn tự in được dời lại thêm ba tháng.

Trên đây chỉ là vài ví vụ gần đây nhất liên quan đến lĩnh vực tài chính - ngân hàng, vốn được xem là mạch máu của nền kinh tế, khi các cơ quan quản lý đã liên tục đưa ra các quy định, chính sách mới rồi sau đó lại trì hoãn thời gian áp dụng gây khó khăn cho những doanh nghiệp làm ăn chân chính và tuân thủ pháp luật. Nhìn sang nhiều lĩnh vực khác, cũng không hiếm trường hợp quy định pháp luật bị trì hoãn áp dụng vào phút chót như ngành giao thông với câu chuyện bằng lái dấu FC chẳng hạn.

Rõ ràng, khi những người xây dựng chính sách thiếu sự cân nhắc về tác động của các chính sách và lộ trình triển khai cập rập, thì việc đưa ra những quyết định quản lý mang tính hành chính áp đặt sẽ khó đi vào đời sống hoặc phải hoãn đi hoãn lại thời gian thực hiện.

Trước thực trạng như vậy, người dân và các doanh nghiệp có quyền đặt câu hỏi về tính nghiêm minh của pháp luật và sự nghiêm túc của những người có trách nhiệm xây dựng ra các chính sách đó. Thử hỏi rồi đây, sẽ còn có ai tin vào cột mốc thực hiện các chính sách mới của Nhà nước?

Quan trọng hơn nữa, “hội chứng trì hoãn” nói trên đã trở thành một lực cản rất lớn trước nỗ lực của Chính phủ nhằm xây dựng một môi trường kinh doanh minh bạch để mời gọi đầu tư và thúc đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Anh Quân

tbktsg

Theo: vietstock
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Hội chứng trì hoãn