Facebook hoãn IPO đến cuối năm 2012

Giám đốc điều hành của Facebook sẽ chờ đến tháng 9 năm tới mới đưa cổ phiếu của công ty này ra thị trường, với lý do cần tập trung vào phát triển sản phẩm.

Mark Zuckerberg, CEO của Facebook đã quyết định lùi thời hạn IPO (phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng) thêm 5 tháng nữa so với dự kiến. Như vậy, 66,5 tỷ USD giá trị cổ phiếu của Facebook sẽ lên sàn chứng khoán vào tháng 9/2012 thay vì tháng 4 như kế hoạch trước đó.

Đợt IPO này của Facebook được coi như "quả bom tấn" đối với thị trường chứng khoán Mỹ nói riêng và chứng khoán thế giới nói chung. Tuy Facebook không tiết lộ kết quả kinh doanh nhưng doanh thu dự đoán của hãng khoảng trên 2 tỷ USD một năm. Theo báo cáo tuần trước của Reuters, doanh thu của Facebook trong 6 tháng đầu năm 2011 đã lên tới 1,6 tỷ USD, tăng gấp đôi so với năm trước.

Quyết định lùi thời điểm IPO của Facebook không liên quan tới những lo ngại về tình hình u ám của thị trường tài chính toàn cầu. CEO của công ty này cho biết, Facebook hiện tại muốn tập trung vào phát triển sản phẩm hơn là đưa cổ phiếu ra công chúng.

Theo quy định, một công ty có hơn 500 cổ đông sẽ phải công bố các thông tin tài chính vào quý đầu tiên của năm tiếp theo cho Ủy ban chứng khoán Mỹ. Tháng 1/2011, Goldman Sachs đã trở thành cổ đông của Facebook khi đầu tư vào công ty này 450 triệu USD. Như vậy, đầu năm tới, các thông tin của Facebook sẽ được công khai hóa trên thị trường.

Quách Anh (theo CNBC)

vnexpress

Theo: vietstock
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Facebook hoãn IPO đến cuối năm 2012