Điểm thu đổi ngoại tệ hay “chợ” USD?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước cấm mua bán USD trên thị trường tự do thì một số điểm thu đổi ngoại tệ của ngân hàng lại công khai bán USD cho cá nhân

Tại điểm thu đổi ngoại tệ của một số ngân hàng (NH) trên địa bàn TPHCM hiện nay chỉ cần hỏi mua USD, khách hàng sẽ được đáp ứng ngay nếu chấp thuận tỉ giá phía nhân viên đưa ra. Tỉ giá này thường tương đương giá USD chợ đen, thậm chí có lúc còn cao hơn.

Muốn mua bao nhiêu cũng có

Ngày 7-1, tại điểm thu đổi ngoại tệ của NH Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) số 92-96 Nguyễn Huệ, quận 1, tôi được nhân viên tiếp đón niềm nở và hỏi ngay “chị muốn mua bao nhiêu?”.

Khi tôi hỏi giá, nhân viên này cầm máy tính rồi bấm số 21.140 (21.140 đồng/USD). “Giá này ngang với giá các tiệm vàng bán rồi?” - tôi thắc mắc. Nhân viên tại đây giải thích giá trên tùy từng thời điểm và có thể thay đổi từng giờ, từng phút. “Chị vừa ra cửa rồi quay lại thì giá đã khác rồi!” - người này nói.

Tại điểm thu đổi ngoại tệ khác cũng của Eximbank ở số 135 Đồng Khởi, quận 1, thấy tôi băn khoăn về giá khá cao so với giá niêm yết 19.500 đồng/USD đặt ngay trước cửa ra vào, một nhân viên của điểm thu đổi này phân trần: “Chị có thể so sánh giá ở các nơi khác rồi hãy đến đây mua. Tốt hơn là chị lấy số điện thoại để tiện liên hệ khi cần”.

Và anh ta nhanh tay đưa cho tôi danh thiếp của điểm này để “tiếp thị”. Khi tôi điện thoại đến số 09038..., số điện thoại của người mang tên N.M.H - thu đổi ngoại tệ bàn 59 - hỏi: “Giá USD hôm nay mình bán bao nhiêu chị?”. “Em muốn mua hả?” - giọng người phụ nữ cất lên - 21.140. “Nếu mua nhiều hơn 1.000 USD có được giảm giá không chị?”. “Đó là giá tốt nhất cho em rồi” - chị này khẳng định...

Trong khi đó, giá bán USD tại thị trường tự do ngày 7-1 chỉ ở mức 21.000 đồng/USD.

Đáng nói, khi hỏi đến hóa đơn hoặc biên nhận thì các nhân viên đều nói không có. Còn nhân viên điểm thu đổi ngoại tệ trên đường Đồng Khởi đáp: “Chỉ có giấy này thôi”. Và chị ta chìa ra miếng giấy nhỏ in số tiền và tỉ giá, không có thêm bất cứ thông tin nào cho biết đây là USD do NH bán ra.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều người dân cũng đã mua USD tại các điểm thu đổi ngoại tệ theo cách này mà không cần hồ sơ đi du học, du lịch hay đi công tác nước ngoài... Anh Phương, nhà ở quận 3, cho biết trong đợt đi công tác nước ngoài vừa qua, do cần thêm một ít USD nên anh đã ghé điểm thu đổi ngoại tệ của một NH ở sân bay Tân Sơn Nhất mua chỉ với thao tác đơn giản: Đưa tiền VNĐ nhận tiền USD, miễn là theo giá “chợ đen”.

Sẽ kiểm tra xử lý

Trao đổi với phóng viên, ông Đào Hồng Châu, Phó Tổng Giám đốc Eximbank, khẳng định: “Các điểm thu đổi ngoại tệ bán USD cho khách hàng cá nhân là sai và vi phạm quy định của NH Nhà nước. Chúng tôi sẽ kiểm tra ngay và xử lý nghiêm các điểm vi phạm”.

Theo ông Châu, các điểm thu đổi ngoại tệ chỉ được thu vào USD theo giá công bố của NH và bán lại 100% cho NH theo quy định của NH Nhà nước. Ông Châu thừa nhận chuyện phát sinh mua bán USD ngoài sổ sách của các điểm thu đổi ngoại tệ có thể xảy ra. “Để kiểm soát tình trạng này, NH có quy định các điểm này mua vào lượng USD với hạn mức không được thấp hơn 30.000 - 50.000 USD/quý, tùy từng thời điểm” - ông Châu giải thích.

Theo các chuyên gia, việc núp bóng dưới danh nghĩa thu đổi ngoại tệ rồi bán USD theo giá chợ đen diễn ra không có hóa đơn chứng từ, sổ sách thu chi sẽ làm lợi riêng cho một số cá nhân.

Nhiều chuyên gia lo ngại nếu không kiểm soát, ngăn chặn tình trạng trục lợi của các điểm thu đổi ngoại tệ này sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực kiểm soát thị trường USD chợ đen của NH Nhà nước.

Thái Phương

NGƯỜI LAO ĐỘNG

Theo: vietstock
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Điểm thu đổi ngoại tệ hay “chợ” USD?