Cuộc chiến tiền tệ bước vào giai đoạn mới

(Vietstock) - Quyết định hôm 06/09 của Thụy Sỹ đã mở ra một giai đoạn mới đối với cuộc chiến tiền tệ toàn cầu vì tăng trưởng kinh tế yếu kém có thể buộc các nhà làm chính sách tăng cường nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng.

* Thụy Sỹ thiết lập mức sàn giao dịch tiền tệ, EUR vọt gần 10%

Lần đầu tiên kể từ năm 1978, Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) quyết định thiết lập tỷ giá sàn ở mức 1.2 CHF/EUR nhằm bảo vệ ngành thương mại thông qua việc hạ giá đồng nội tệ sau khi đồng tiền này leo lên mức cao kỷ lục so với đồng EUR và đồng USD trong tháng qua. Ngay sau động thái trên, đồng franc lao dốc 8.4% so với đồng EUR, mức giảm mạnh nhất kể từ khi đồng tiền chung châu Âu ra đời.

Ngoài việc thiết lập tỷ giá sàn, SNB còn cho biết sẵn sàng mua vào ngoại tệ với số lượng không giới hạn vì việc bơm thêm thanh khoản vào thị trường tiền tệ và mức chi phí vay mượn 0% đã không thể ngăn cản nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản sinh lời cao hơn hoặc an toàn hơn so với các tài sản của Mỹ và Eurozone.

Theo các chỉ số tiền tệ tương quan của Bloomberg, từ ngày 02/09/2010-02/09/2011, đồng franc Thụy Sỹ đã tăng hơn 16% so với giỏ tiền tệ gồm 9 đồng tiền khác. Trong khi đó, đồng EUR giảm 1.3%, đồng USD sụt 12%.

Thị trường tiền tệ ra sao sau động thái của Thụy Sỹ?

Hành động này có thể khiến đồng nội tệ của Na Uy và Thụy Điển tăng giá trong lúc các quốc gia như Brazil và Nhật Bản lại chống chọi để hạn chế đà tăng của đồng real và đồng JPY do cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và mức lãi suất gần 0% tại Mỹ.

Hơn nữa, hành động này còn cho thấy sự bất đồng giữa các nhà làm chính sách của những quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu để cải thiện nhu cầu ảm đạm trong nước trước khi diễn ra cuộc họp của bộ trưởng tài chính các nước G7 trong tuần này.

Ông Stuart Thomson, người đang quản lý khoảng 120 tỷ USD tài sản của Ignis Asset Management tại Glasgow cho biết: “Chúng ta sẽ chứng kiến nhiều hành động can thiệp hơn nữa với quy mô lớn. Các quốc gia được xem là nơi trú ẩn an toàn đang tìm cách hạ giá đồng nội tệ”.

Ông David Bloom, trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối của HSBC cho rằng sự thay đổi chiến lược này là một dấu hiệu cho thấy các ngân hàng trung ương khác có thể tìm cách để làm suy yếu tỷ giá. Động thái này, theo nhận định vào năm ngoái của Bộ trưởng Tài chính Brazil Guido Mantega, chính là “chiến tranh tiền tệ”.

Liệu các NHTW khác có hành động theo SNB?

Tháng trước, Nhật Bản đã chi 4.51 ngàn tỷ JPY (tương đương 58 tỷ USD) để mua vào đồng USD, đánh dấu động thái can thiệp mạnh tay nhất kể từ năm 2004. Hôm 06/09, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản, Jun Azumi, cho biết ông sẽ nhấn mạnh đến các nguy cơ từ đà tăng của đồng JPY tại cuộc họp của G7 vào ngày 9-10/09 tới tại Marseille, Pháp.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Brazil Guido Mantega bày tỏ hy vọng rằng việc giảm lãi suất tại nước này sẽ ngăn chặn được đà tăng giá của đồng real.

Cuối năm ngoái, 10 nền kinh tế lớn nhất châu Á, dẫn đầu là Trung Quốc, đã tìm cách gây ảnh hưởng đến tỷ giá để hỗ trợ các nhà xuất khẩu khi đồng USD mất giá. Chỉ số đồng USD, thước đo diễn biến của đồng bạc xanh so với đồng tiền của 6 đối tác thương mại của Mỹ, sụt gần 8% trong vòng một năm qua khi Fed giữ nguyên lãi suất ở mức 0% và thực hiện chương trình mua 600 tỷ USD trái phiếu Chính phủ (QE2) trong giai đoạn từ tháng 11/2010-06/2011.

Theo chuyên viên chiến lược ngoại hối, Geoffrey Yu, của UBS AG tại London cho rằng các nền kinh tế khác có thể buộc phải tham gia cuộc chiến này. Mới hôm qua, HSBC cũng khuyến nghị mua đồng krone của Na Uy thay cho đồng franc Thụy Sỹ sau động thái của SNB. Theo các chỉ số tiền tệ tương quan của Bloomberg, đồng krone đã tăng 4.5% trong vòng một năm qua và khiến Bộ trưởng Tài chính Sigbjoern Johnsen cũng như Thống đốc Oeystein Olsen phải phát đi tín hiệu hành động.

Tuy nhiên, các nhà làm chính sách của Nhật Bản không thể hành động như Thụy Sỹ vì quy mô nền kinh tế Nhật Bản lớn hơn nhiều, nhận định của ông Masaaki Kanno, cựu giám đốc giao dịch ngoại hối thuộc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) và hiện là chuyên gia kinh tế tại JPMorgan Chase.

Ông cho biết: “Sự khác biệt lớn nhất giữa Thụy Sỹ và Nhật Bản chính là quy mô của nền kinh tế. Nếu Nhật Bản thiết lập giới hạn cao nhất cho đồng JPY tại mức 75 USD hay 70 USD, nước này cần phải mua vào USD với số lượng không xác định và điều này có thể khiến Mỹ thất vọng”.

Sức bật cho thị trường

Việc bán đồng franc có thể đem lại sự bình ổn cho các thị trường bằng cách buộc nhà đầu tư quay trở lại với các tài sản rủi ro hơn, ông Jim O’Neill, Chủ tịch Goldman Sachs Asset Management tại London cho biết.

Ông nói: “Việc can thiệp vào đà tăng của đồng franc sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề của thế giới nhưng sẽ giúp các thị trường cân bằng hơn”.

Theo nhận xét của ông Neil MacKinnon, chiến lược gia vĩ mô toàn cầu của VTB Capital tại London, động thái của Thụy Sỹ còn cho thấy cách thức các ngân hàng trung ương áp dụng các công cụ mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng sau khi đã hạ lãi suất về mức thấp kỷ lục, mua trái phiếu và bơm tiền ồ ạt vào hệ thống tài chính kể từ vụ sụp đổ của Lehman Brothers.

Các nhà kinh tế tại Barclays Capital và Wells Fargo cho rằng do sự thất bại của QE2 trong việc thúc đẩy tăng trưởng và tuyển dụng, Fed có thể cơ cấu lại danh mục trị giá 1.65 ngàn tỷ USD của mình bằng việc thay thế trái phiếu kho bạc ngắn hạn bằng các trái phiếu dài hạn tại cuộc họp ngày 20-21/09 tới nhằm hạ thấp lãi suất đối với tất cả các khoản vay từ vay thế chấp đến vay mua xe hơi. Trong khi đó, Citigroup và Goldman Sachs dự báo Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) sẽ khởi động lại chương trình mua trái phiếu sớm nhất là trong tuần này.

Ông MacKinnon, một cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ, cho rằng: “Khủng hoảng kinh tế và Tài chính là phép thử năng lực sáng tạo của các ngân hàng trung ương. Các công cụ thông thường như hạ lãi suất và can thiệp tiền tệ đã không thể phát huy hiệu quả và cho thấy các giai đoạn bất thường mà chúng ta đang trải qua.

Phạm Thị Phước (Theo Bloomberg)

Theo: vietstock
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Cuộc chiến tiền tệ bước vào giai đoạn mới