Cổ phiếu các hãng lớn kỳ vọng năm 2011

Các cổ phiếu lớn tụt hạng một cách tồi tệ trong năm 2010, tuy nhiên, ba nhà quản lý quỹ lớn cho rằng, chúng đang bị đánh giá thấp và sẽ được hưởng lợi từ sự tăng trưởng nhanh hơn ở bên ngoài nước Mỹ.

Jeremy Grantham, Bill Miller và Donald Yachtman, 3 nhà quản lý quỹ hàng đầu đang nắm giữ những cổ phiếu có mức vốn hóa cao nhất chia sẻ với các nhà đầu tư rằng, năm 2011 là năm để mua các cổ phiếu lớn nhất. Họ đang chuẩn bị kế hoạch một cách quyết liệt.

Cổ phiếu của các công ty vừa và nhỏ hầu hết tăng gấp đôi so với thu nhập của chỉ số chứng khoán Standard & Poor"s 500 trong năm 2010. Các cổ phiếu lớn chỉ tăng 15% so với mức tăng 27% của cổ phiếu có mức vốn hóa thị trường trung bình và nhỏ, theo số liệu của Bloomberg. Các công ty quản lý quỹ đầu tư vào các cổ phiếu lớn thu được mức lãi 14%, trong khi khoản thu tương ứng từ các cổ phiếu có mức vốn hóa trung bình là 23% và cổ phiếu có mức vốn hoá nhỏ là 26%.

Các cổ phiếu lớn bị tụt hạng sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) Ben Bernanke cho biết hồi cuối tháng 8/2010 rằng, FED sẽ cung cấp nhiều biện pháp tác động hơn nữa. Ý kiến của ông này đã mang lại một sự phục hồi đối với những tài sản rủi ro cao hơn, bao gồm những cổ phiếu có mức vốn hóa thị trường nhỏ hơn.

"Các cổ phiếu nhỏ nhìn chung sẽ có hiệu quả tốt hơn khi bạn đã thoát khỏi suy thoái" Michael A.Mullaney, nhà quản lý danh mục đầu tư trị giá 9,5 tỷ USD của Fiduciary Trust tại Boston đưa ra bình luận.

Tuy nhiên, Yacktman và những người có chung cái nhìn lạc quan đối với các cổ phiếu lớn trong năm tới cho rằng, cổ phiếu của các công ty lớn với giá trị thị trường khoảng 10 tỷ USD hoặc hơn bị định giá thấp so với những cổ phiếu nhỏ hơn và thu nhập của họ sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ sự tăng trưởng kinh tế nhanh hơn ở bên ngoài nước Mỹ, nơi mà phạm vi hoạt động của các công ty lớn vươn được tới.

"Trong 40 năm qua, tôi hiếm khi thấy một hoàn cảnh nào mà rất nhiều công ty quốc tế lớn và lợi nhuận cao được bán với giá tương đối rẻ như  vậy", Yacktman nói. Ông này hiện đang quản lý 2 tỷ USD tại Quỹ Yacktman Focused từ Austin, Texas.

Trên cơ sở lợi nhuận thì các cổ phiếu của các công ty lớn hơn chỉ có giá bằng một nửa so với các cổ phiếu nhỏ hơn. Chỉ số S&P 500, bị chi phối bởi các công ty lớn, đã giao dịch với giá bằng 15,8 lần thu nhập được báo cáo (P/E), trong khi chỉ số Russell 2000"s tính trên giá các cổ phiếu nhỏ được giao dịch ở mức cao gấp 34,4 lần lợi tức.

Miller, Giám đốc đầu tư của của Công ty Quản lý vốn Legg Mason cho biết, các nhà đầu tư đang có cơ hội duy nhất trong đời để mua các cổ phiếu Mỹ có giá trị vốn hóa thị trường lớn với mức giá thấp nhất trong gần 6 thập kỷ qua.

Robber Hagstrom, một nhà quản lý danh mục đầu tư khác của Legg Mason, nhắc lại trường hợp của các cổ phiếu lớn trong một báo cáo vào tháng 12 cho rằng, chúng đang được định giá hấp dẫn và rằng, các công ty của chúng tiếp cận được với các nền kinh tế thị trường mới nổi và phát triển nhanh.

Yacktman, Miller và Grantham đã làm ăn không được tốt lắm trong năm 2010. Yacktman Focused đang chạy theo sau 79% các quỹ tương tự vào năm ngoái, theo số liệu của Bloomberg. Trong khi đó, Quỹ GMO của Grantham với 14,8 tỷ USD đã tăng trưởng 5,5%, tệ hơn 99% các đối thủ của nó, mặc dù cổ phiếu Oracle đứng ở top đầu, tăng 28%. Hai trong 5 cổ phiếu đứng đầu của Yacktman Focused là Microsoft và Pfizer nằm trong những cổ phiếu có mức lợi nhuận thu về tệ hại nhất. Công ty Quản lý quỹ Legg Mason Value Trust với 4 tỷ USD, nắm giữ IBM và Amazon, 2 trong số 10 cổ phiếu hàng đầu, đã tăng 6,7% trong năm ngoái, đứng sau 98% các công ty quản lý quỹ tương tự.

Việc các nhà quản lý quỹ này dự đoán giá các cổ phiếu của các công ty quốc tế, chiếm phần lớn trong danh mục đầu tư mà họ quản lý, sẽ tăng trong năm nay có thể là một ý đồ nhằm "thổi" giá danh mục đang nắm giữ, song những lý lẽ mà các ông này đưa ra để biện dẫn cho nhận định của mình không phải là không có lý.

Hợp Trang (Theo báo chí nước ngoài)

Đầu tư chứng khoán

Theo: vietstock
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Cổ phiếu các hãng lớn kỳ vọng năm 2011