Chuyện gia dự báo giá vàng tuần tới sẽ giảm

Giá vàng tuần tới có thể giảm, đây là lần đầu tiên sau nhiều tuần các chuyên gia nhận định giá vàng hướng đà giảm. Theo khảo sát của hãng Kitco với 28 người thì có tới 15 người dự báo giá vàng đi xuống.

Theo hãng Kitco, giá vàng tuần tới có thể giảm do những căng thẳng trong khủng hoảng của các ngân hàng châu Âu đã bớt nóng, các biểu đồ kỹ thuật cho thấy xu hướng giảm trong ngắn hạn và các nhà đầu tư đã chuyển hướng sang thị trường chứng khoán.

Sức mạnh của USD cũng có thể gây áp lực lên vàng. Chốt tuần này, giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex ở mức 1.814,70 USD/ ounce giảm 2,4%  so với  tuần trước.

Theo khảo sát hàng tuần của Kitco với 28 người là nhà đầu tư, chuyên gia, nhà phân tích. Kết quả cho thấy, 9 người nhận định vàng tăng, trong khi 15 người cho rằng giá vàng giảm còn 4 người nhận định giá đi ngang hoặc không thay đổi.

Giá vàng tuần tới giảm được giải thích có nguyên nhân từ việc đồng USD mạnh hơn và diễn biến trên biểu đồ kỹ thuật

Ông Tom Pawlicki, chuyên gia phân tích kim loại quý tại MFGlobal cho biết, kim loại quý sẽ giữ mức giá giảm trong ngắn hạn, khi các nhà đầu tư lấy lại niềm tin, do các rủi ro được cải thiện. Theo chuyên gia này, với tình hình trên, giá vàng có thể quay về mốc 1.750 USD/ounce.

Sau khi giá giảm gần như cả tuần vừa qua, hôm thứ Sáu (16/9) giá vàng bật tăng, ông George Gero, phó chủ tịch RBC Capital Markets cho hay, cuộc họp tại Ba Lan liên quan đến tình hình tài chính của khu vực châu Âu và những lo lắng về nợ công, đã khiến cho các nhà đầu tư bất an trong phiên cuối tuần. Tuy nhiên, cùng với thị trường chứng khoán ổn định, giá vàng đã phục hồi.

Một chuyên gia khác chỉ ra rằng, nỗ lực của FED để tạo thanh khoản trong năm 2008 và 2009 cuối cùng đã không có tác động nhiều tới giá vàng. "Vàng dường như nhạy cảm hơn với ảnh hưởng của thắt chặt tín dụng vào nền kinh tế và các sự kiện trênthị trường chứng khoán”, chuyên gia này cho biết thêm.

Còn chuyên gia David Meger, Giám đốc phụ trách kim loại quí của Vision Financial Markets nhận xét: “Bất cứ nỗ lực nào nhằm làm dịu đi khủng hoảng nợ công Châu Âu đều được coi là tín hiệu tốt cho thị trường tài chính. Điều này sẽ làm giảm nhu cầu các tài sản an toàn như trái phiếu chính phủ Mỹ và vàng. Vàng đang được giới đầu cơ và những nhà đầu tư ngắn hạn chú ý nên dẫn tới giá dao động”.

Các báo cáo khác cho rằng, các ngân hàng châu Âu bán vàng đã góp phần khiến giá USD tăng lên. Ông Robin Bhar, nhà phân tích thuộc Credit Agricole - CIB nhận định, giá vàng bắt đầu chạm đáy, sau khi suy yếu gần đây, giá vàng sẽ giữ mốc trên 1.750 USD.

Ngoài ra, với sự thận trọng trước cuộc họp FOMC, ông cho biết khối lượng giao dịch có thể giảm hơn so với bình thường, bởi vì các cuộc họp của Hiệp hội thị trường London Bullion sẽ diễn ra tại Montreal vào tuần tới, đây là một cuộc họp rất quan trọng.

Mặc dù, tuần tới giá được dự báo có thể giảm. Nhưng, các chuyên gia vẫn nhận thấy xu hướng tăng trong dài hạn của giá vàng vẫn còn. Ngân hàng HSBC của Anh đã nâng dự báo giá vàng trong giai đoàn 2011-2013. Cụ thể, tới năm 2013 giá vàng đạt ngưỡng 1.850 USD/ounce, thay vì dự báo trước đó là 1.550 USD/ounce.

Gia Bảo

vtc

Theo: vietstock
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Chuyện gia dự báo giá vàng tuần tới sẽ giảm