Chứng khoán Mỹ “khiếp đảm” với báo cáo việc làm tháng 8

(Vietstock) - Bản báo cáo cho thấy sự đình trệ của thị trường việc làm trong tháng 8 cùng với sự lưỡng lự của nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường trước kỳ nghỉ lễ đã đẩy chứng khoán Mỹ ngã nhào hơn 2% trong phiên giao dịch cuối tuần.

Mức sụt giảm này đã xóa sạch đà tăng trong 3 phiên đầu tuần và khiến các chỉ số chính mất điểm tuần thứ 6 trong 7 tuần vừa qua. Vào thứ Hai tuần tới, các thị trường tài chính Mỹ nghỉ lễ Lao động.

Thị trường dần phục hồi trong thời gian gần đây nhờ kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cung cấp thêm gói kích thích mới để tiếp thêm sinh lực cho nền kinh tế. Tuy nhiên, bản báo cáo mới nhất từ Bộ Thương mại cho thấy chỉ riêng hành động của Fed cũng không thể giải quyết được các khó khăn lớn của nền kinh tế. Ngoài ra, bản báo cáo trên còn châm ngòi cho nỗi lo sợ về suy thoái kép.

Ngân hàng là nhóm cổ phiếu rớt giá mạnh nhất thị trường sau khi Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang (FHFA) khởi kiện 17 ngân hàng lớn của Mỹ về việc đánh giá sai chất lượng của các chứng khoán thế chấp từng dẫn đến sự thua lỗ của Fannie Mae và Freddie Mac. Trong đó, cổ phiếu Bank of America lao dốc 8.3% và là cổ phiếu giảm mạnh nhất trong chỉ số Dow Jones, cổ phiếu JPMorgan sụt 4.6%. Chỉ số ngân hàng KBW lùi sâu 4.5%.

Nhóm cổ phiếu năng lượng cũng giảm mạnh khi giá dầu thô rớt 2.5% do mối lo ngại rằng sự yếu kém của nền kinh tế có thể làm giảm nhu cầu. Cổ phiếu Chevron trượt 2% trong khi chỉ số lĩnh vực dịch vụ PHLX Oil giảm 3.3%.

Nguồn: Reuters

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Dow Jones giảm mạnh 253.16 điểm (2.2%) xuống 11,240.41 điểm, chỉ số S&P 500 hạ sâu 30.46 điểm (2.53%) xuống 1,173.96 điểm, chỉ số Nasdaq Composite trượt dài 65.71 điểm (2.58%) xuống 2,480.33 điểm.

Dù sụt mạnh trong ngày thứ Sáu nhưng ba chỉ số chính chỉ giảm nhẹ trong tuần nhờ đà phục hồi trong 3 phiên đầu tiên. Tuần qua, chỉ số Dow Jones giảm 0.4%, S&P 500 mất 0.2% và Nasdaq không thay đổi.

Khối lượng giao dịch thưa thớt trước kỳ nghỉ lễ với khoảng 6.88 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên ba sàn New York, American và Nasdaq; thấp hơn mức trung bình hàng ngày năm ngoái là 8.47 tỷ cổ phiếu.

Số cổ phiếu giảm điểm vượt số cổ phiếu tăng điểm với tỷ lệ 6/1 trên cả sàn New York và Nasdaq. Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE tăng 5.9%.

Diễn biến của các chỉ số chứng khoán chính tại châu Á và châu Âu ngày 02/09:

Nguồn: VietstockFinance

Phạm Thị Phước (Theo Reuters)

Theo: vietstock
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Chứng khoán Mỹ “khiếp đảm” với báo cáo việc làm tháng 8