Chân dung những “cỗ máy in tiền”

Thời gian qua, chứng khoán bị lãng quên bởi sức nóng của vàng, nhưng ít ai ngờ rằng, cơ hội kiếm siêu lợi nhuận vẫn ẩn náu trong thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu của Công ty cổ phần Khoáng sản Tây Bắc (KTB) cuối tháng 7/2011 còn giao dịch ở mức 20.000 đồng/cổ phiếu, thì nay đã tăng lên gần 29.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, chỉ sau 1 tháng, thị giá cổ phiếu này đã tăng gần 50%.

Rõ ràng, nếu so với tốc độ tăng giá khoảng 20% của  vàng trong hơn 1 tháng qua, thì đầu tư cổ phiếu KTB đem lại lợi nhuận cao hơn nhiều.

Nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên về diễn biến giá cổ phiếu KTB, bởi lợi nhuận năm nay của công ty này không những không tăng, mà còn sụt giảm mạnh so với năm trước.

Theo số liệu tài chính từ KTB, lợi nhuận lũy kế sau thuế thu nhập doanh nghiệp của công ty này từ đầu năm đến hết quý II chỉ đạt 5,6 tỷ đồng, so với con số 182 tỷ đồng của cùng kỳ năm 2010.

Lý giải hiện tượng lợi nhuận bị sụt giảm mạnh, đại diện Công ty cổ phần Khoáng sản Tây Bắc cho biết, quý II năm 2010, Công ty có khoản lợi nhuận khác từ việc đánh giá lại tài sản góp vốn, nên lợi nhuận quý II/2010 lớn gấp nhiều lần lợi nhuận quý II/2011.

Cổ phiếu LHG của Công ty cổ phần Long Hậu cũng có thể coi như một “cỗ máy in tiền” cho các nhà đầu tư mua được đúng thời điểm. Nếu như ngày 27/7, cổ phiếu này chỉ có giá 22.000 đồng/cổ phiếu, thì đến nay, thị giá cổ phiếu LHG đã xấp xỉ 33.000 đồng/cổ phiếu. Tính về tốc độ tăng giá, cổ phiếu LHG cũng đã tăng 50%, không kém gì KTB và gấp hơn 2 lần so với tỷ suất lợi nhuận của kênh đầu tư vàng.

Tuy nhiên, diễn biến của cổ phiếu LHG có phần khác so với cổ phiếu KTB. Trước khi tăng mạnh trong tháng vừa qua, cổ phiếu này đã rơi vào đợt giảm giá mạnh. Đầu tháng 7, LHG cũng đã từng ở mặt bằng giá trên 32.000 đồng/cổ phiếu, nhưng sau đó tuột dốc và chạm đáy 22.000 đồng/cổ phiếu vào cuối tháng 7. Trong khi đó, tình hình kinh doanh của LHG cũng không có gì đặc biệt, với lợi nhuận sau thuế quý II/2011 chỉ bằng 65,4% so với lợi nhuận sau thuế quý II/2010.

Theo đánh giá của một chuyên gia phân tích, cổ phiếu LHG có “sóng” lớn như vừa qua là do nhà đầu tư đã có phần bi quan quá mức về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp bất động sản này. Do đó, cổ phiếu LHG đã bị tuột dốc mạnh trong thời điểm trước khi công bố báo cáo tài chính, nhưng sau khi công bố kết quả kinh doanh, mặc dù khi doanh nghiệp chỉ đạt lợi nhuận 65,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn cao hơn mức dự đoán của giới đầu tư, khiến các nhà đầu tư quay trở lại với cổ phiếu này, giúp thị giá của LHG hồi phục mạnh trong tháng vừa qua.

Ngoài ra, trên thị trường thời gian qua còn không ít cổ phiếu khác có thể đem lại siêu lợi nhuận cho những nhà đầu tư mua được đúng thời điểm.

Một trong số đó là cổ phiếu VPL của Công ty cổ phần Vinpearlland. Trong 1 tháng qua, cổ phiếu này đã tăng từ khoảng 66.000 đồng lên 85.000 đồng/cổ phiếu, tăng khoảng 30%. Tương tự, cổ phiếu PAC của Công ty cổ phần Pin - Ắc quy miền Nam trong 1 tháng qua đã tăng từ 28.500 đồng lên 36.000 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 26%...

Chí Tín

đầu tư

Theo: vietstock
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Chân dung những “cỗ máy in tiền”