Ben Bernanke: QE1 và QE2 giúp chứng khoán Mỹ hồi sinh

(Vietstock) - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke cho biết nỗ lực mới nhất của FED nhằm bơm tiền vào nền kinh tế là một phần động lực thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng điểm. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng không phải như vậy.

* FED: Kinh tế Mỹ tăng trưởng 3-4% năm 2011

Theo Chủ tịch Bernanke, những nỗ lực nhằm cải thiện hoạt động kinh tế của FED đã thúc đẩy đà phục hồi bắt đầu từ mùa hè vừa qua của thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng chính sách của FED gây ra bong bóng tài sản.

Ông Bernanke đưa ra nhận định trên tại một diễn đàn được Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) bảo trợ.

Trả lời phỏng vấn của Steve Liesman, phóng viên kinh tế cấp cao của CNBC về tác động của kế hoạch mua 600 tỷ USD trái phiếu lên thị trường chứng khoán và giá cả hàng hóa, ông Bernanke cho biết: “Các chính sách của chúng tôi đã góp phần đem lại sự khởi sắc cho thị trường chứng khoán, tương tự như chương trình nới lỏng tín dụng lần 1 (QE1) hồi tháng 03/2009”.

Ông dẫn chứng rằng kể từ khi ông phát tín hiệu FED có thể thực hiện chương trình nới lỏng tín dụng lần 2 (QE2) trong bài phát biểu tại Jackson Hole, Wyoming thì chỉ số Russell 2000 của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ tăng 30%, gần gấp đôi mức tăng từ 15 - 20% của các chỉ số blue chip.

Ông cho biết: “Sự cải thiện của nền kinh tế hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ”.

Các nhà phê bình FED cho rằng QE2 đã khiến giá tài sản leo thang chứ chưa phát huy hiệu quả cao trong việc cải thiện triển vọng kinh tế.

Ông Madeline Schnapp, Giám đốc nghiên cứu kinh tế vĩ mô tại TrimTabs Investment Research cho biết: “Dù QE1 và QE2 mang đến các điều kỳ diệu cho thị trường chứng khoán, nhưng tác động đến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và thị trường việc làm hết sức mờ nhạt”.

Tuy nhiên, ông Bernanke tin tưởng nền kinh tế đã phục hồi. Ông cho biết lợi tức trái phiếu dài hạn ngày càng cao, ngay cả khi FED thực hiện chương trình QE1 và QE2, là một tín hiệu cho thấy triển vọng kinh tế ngày càng tươi sáng hơn.

“Lãi suất cao hơn, nhưng đó là nhờ các thông tin tốt và bức tranh ngày càng tươi sáng hơn của nền kinh tế”, ông phát biểu.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Ngân sách Thượng viện hồi tuần trước, ông Bernanke nhận định đà phục hồi của nền kinh tế trong năm 2011 sẽ mạnh hơn so với năm 2010.

Ngày 13/01, ông dự báo kinh tế Mỹ có thể đạt được tốc độ tăng trưởng 3 - 4% trong năm nay. Ông cũng tỏ ra lạc quan hơn về nền kinh tế so với hôm 27/08 khi ông có bài phát biểu tại Jackson Hole.

Ông cho biết: “Vào thời điểm đó, nền kinh tế còn tồn tại một số bất ổn và chúng tôi khá lo ngại về tính bền vững và những rủi ro ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, hiện chúng ta đang đi đúng hướng”.

Anh Vũ (Theo CNN Money)

Theo: vietstock
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Ben Bernanke: QE1 và QE2 giúp chứng khoán Mỹ hồi sinh