Tầm Long - Điểm Huyệt - Lập Hướng là chuỗi bộ ba thứ tự phong thủy truyền thống đi từ cuộc đất rộng lớn đến ngôi nhà cụ thể.

Dù ngày nay đất đai không còn thoải mái như xưa, đô thị hóa nhanh khiến những Tầm Long - Điểm Huyệt chỉ còn là khái niệm ở tầm quy hoạch chung nhưng lập hướng cụ thể cho ngôi nhà, cho khu vườn thì vẫn còn nhiều vấn đề - bài toán cụ thể và thiết thực, đòi hỏi gia chủ và nhà chuyên môn quan tâm, ứng dụng sao cho hài hòa, phù hợp.

Kinh nghiệm văn hóa truyền thống đã chỉ ra: nhà vườn xứ Huế là một nét đẹp đặc trưng, với thuật phong thủy được ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn, với rất nhiều thủ pháp thực tế và hữu hiệu. Những phương pháp điều tiết các yếu tố phong (gió) và thủy (nước) giúp dẫn khí lành và ngăn chặn khí hung vào nơi mình sinh sống.

Việc lập hướng cho vườn Huế khởi đầu từ xác định sơn hướng gồm 24 cung phân chia trong không gian, dùng Thiên Can, Địa Chi cùng Bát quái để xác định. Tùy theo tuổi gia chủ và theo năm xây vườn sẽ có những phương hướng đại lợi hoặc hung sát.


Cũng do vườn có mối quan hệ với nhà, sống trong nhà với vườn là bao cảnh, chứ không sống ngoài vườn  nên khi xác định vườn, cần chú trọng địa thế chứ không chỉ đơn thuần là mệnh chủ. Nếu cuộc đất tọa sơn diện thủy, trước thấp và thoáng rộng, sau có chỗ dựa thoai thoải cao là hợp cách (hình 1), còn ngôi nhà có thể xoay về hướng hợp, hoặc không xoay được nhà thì xoay bếp vẫn ổn. Vì thế, lập hướng trong vườn Huế vừa là phép tính toán theo cung mệnh, vừa kết hợp nghệ thuật cảnh quan, địa mạo một cách khéo léo, sao cho hướng khu vườn, hướng ngôi nhà phù hợp với địa thế của khu vực cùng vận mạng của bản thân gia chủ là tốt nhất.


Có được phần chính yếu rồi thì các yếu tố phụ của vườn như bình phong, non bộ, hồ nước... sẽ tính toán để bổ sung khiếm khuyết cho phần chính. Ví dụ như bình phong, người thì quan niệm sử dụng để tránh lối đi thẳng vào nhà, tránh dẫn hỏa vào nhà, người  lại nghĩ đó là cách tạo một hành trung gian để tùy cơ mà điều tiết (như cần làm vượng Hỏa lên thì bình phong làm bằng hàng cây - thuộc Mộc - để sinh Hỏa; còn nếu cần làm giảm bớt Hỏa xung thì bình phong làm bằng gạch đá - thuộc Thổ - để rút Hỏa tiêu trừ ra... (hình 2). Còn như hồ nước, người thì cho là tạo nơi "tụ thủy tích phúc" nên cần phải xem xét vị trí đặt tại các sơn hướng Quan Phúc, Quan Quý, có người lại quan niệm là chỗ cản Hỏa khí nên đương nhiên phải đặt trước nhà (nhất là với nhà quay về hướng Nam - thuộc quẻ Ly, hành Hỏa vượng). 


Nhưng dù theo quan điểm nào thì cũng có thể thấy tính thống nhất trong vườn Huế:  đó là cân bằng khí giữa ngôi nhà và vườn qua cây xanh hồ nước, nổi bật Khí nhờ non bộ, giả sơn, chòi nghỉ, hay tượng đá (hình 3).

KTS Hà Anh Tuấn
Ảnh: Nguyễn Hưng
Theo Thanh Niên tuần san

Theo: landtoday
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Lập hướng trong vườn Huế