Nếu giếng trời (Thiên Tỉnh) là đặc trưng cấu trúc trong ngôi nhà Đông phương (nhà ống phố thị) với các ưu điểm như cân bằng âm dương, tạo chỗ sinh hoạt nội bộ quây quần… thì khoảng thông tầng lại là đặc thù cấu trúc không gian của ngôi nhà kiểu Tây phương.

Dĩ nhiên, nhà phải có ít nhất một tầng lầu mới làm được khoảng thông tầng. Và khi bố trí khoảng thông tầng chắc chắn không chỉ để làm đẹp đơn thuần cho nội thất mà luôn kèm theo nhiều lợi ích: tạo không gian trang trọng, tạo góc quan sát rộng, thông thoáng tốt nhưng không bị… hở như kiểu giếng trời. Với nhiều công trình, khoảng thông tầng trở thành điểm nhấn trang trọng, là đầu mối giao thông và nơi giao tiếp chính yếu trong nhà (như ở các lâu đài, dinh thự cổ).

Về mặt phong thủy, những khoảng thông tầng dễ thấy nhất là phần trống phía trước của các gác lửng nơi nhà mặt phố. Khi có kết hợp với kinh doanh, khoảng thông tầng này giúp tăng cường độ thoáng đãng, góc quan sát ra phía trước nhà. Đồng thời tạo thêm chỗ tiếp khách trên tầng lửng khá hiệu quả mà nhà chỉ làm thuần túy tầng trệt hay lầu suốt không có được. Vì vậy, khoảng thông tầng về mặt phong thủy trở thành dạng không gian kết nối, trong tĩnh có động, trong dương có âm, tuy trống mà lại đầy, tuy cao (phía trước) mà lại thấp (phía sau).


Tuy nhiên nếu nhà thiếu chiều dài, diện tích nhỏ, không bị tối, không có nhu cầu buôn bán, không nhất thiết phải mở thông tầng phía trước mặt tiền, thì có thể tạo khoảng thông tầng bên trong hoặc phía sau, kết hợp với ô cầu thang là đủ. Khoảng thông tầng như vậy nên kết hợp làm nơi sinh hoạt, đừng biến thành cái giếng hun hút hay chỗ đi lại nhìn ngắm đơn thuần.

Tốt nhất là kết hợp khoảng thông tầng với xếp đặt tiểu cảnh và các tiện nghi sinh hoạt để làm chỗ quây quần gia đình hay nghỉ ngơi thư giãn. Hoặc nếu có thông tầng lên đến mái, có thể làm khoảng đặt cây xanh, rải sỏi hay hồ nước nhỏ để tăng thêm tính thiên nhiên vốn luôn hiếm hoi trong điều kiện nhà ống phố thị hiện nay (hình 1)


Về mặt phong thủy, các không gian trong nhà đều có những đặc tính ngũ hành riêng mà nếu khéo bố trí theo tương sinh hay tương khắc thì sẽ đem lại sự hài hòa tổng thể. Khoảng thông tầng nối kết với không gian gì thì đặc tính ngũ hành của không gian đó sẽ nổi trội.

Ví dụ, phòng khách thuộc về hành Thổ là chính thì khi làm khoảng thông tầng nơi phòng khách sẽ thiên về những trang trí đem lại cảm giác ấm cúng, màu sắc tươi tắn, màu ấm và sáng đều phù hợp. Đèn chùm rực rỡ là chi tiết thuộc về hành Hỏa, có tính sinh Thổ, nên hoàn toàn có thể treo nơi khoảng thông tầng trong phòng khách, nhất là đối với nhà có phong cách kiến trúc cổ điển châu Âu (hình 2).


Còn khoảng thông tầng nơi phòng ăn hay bếp thì lại có tính Hỏa cao, cần để thoát nhiệt tốt, nên những bố trí mềm mại (Thủy giảm Hỏa) trên tường hay trần sẽ được ưu tiên hơn. Với khoảng thông tầng nơi nhà nhỏ cũng cần nghiêng về hành Thủy (sinh Mộc) để tạo sự mềm mại giảm cảm giác chật hẹp, màu sắc nhạt và đường nét uốn lượn là lựa chọn đáng tham khảo. (hình 3).

KTS Hà Anh Tuấn
Ảnh: Nguyễn Hưng
Theo Thanh Niên tuần san

Theo: landtoday
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Lợi ích khoảng thông tầng