Công ty Tư vấn Kiến trúc và Xây dựng Trang Kim

Vốn là hai màu trung tính nên trắng và xám kết hợp tốt với hầu hết các tone màu và nhiều cấp độ khác nhau từ nhẹ đến mạnh.


Nguyên tắc mà nói thì trắng và xám không phải là màu vì chúng không có trên bảng màu, thế nhưng chúng lại có vai trò quan trọng trong quy cách sử dụng màu của bạn đối với một không gian sống vì nó có những liên hệ tâm lý khá mạnh đối với tất cả mọi người. 
 

Trắng tượng trưng cho một sự phối hợp cân bằng mọi màu trong phổ ánh sáng. Tiêu biểu cho sự thuần khiết, chân thành. Trắng cởi mở và nhẹ nhàng, không gian màu trắng sẽ mang tới cảm giác thuần khiết, tinh khôi và hiệu quả. Trắng được sử dụng phổ biến ở những căn phòng hẹp và tối, cũng rất thông dụng trong trang trí nội thất vì nó luôn làm sáng lên bất kỳ vùng nào và là khung nền cho các nhà thiết kế.


Nếu bạn quyết định dùng trắng trên diện rộng, tốt hơn là nên chọn màu trắng nhẹ hoặc kem để tránh không gian không bị cằn cỗi khô khan, và cân bằng lại bằng các chất liệu tự nhiên như gỗ hoặc đá. Quan trọng hơn cả là trắng cần được kết hợp với những màu khác để tránh tạo nên tâm lý lạnh lẽo, trống trải.


Trong khi đó, xám lại ít sử dụng trong không gian nội thất, có chăng chỉ là sự nhấn nhá ở một mảng tường, một vài chi tiết để không gian tăng thêm vẻ huyền bí, thạnh lịch và tinh tế. Vì sao? Vì xám là màu của đá và thép, cả hai đều cứng và phụ thuộc. Xám cũng còn tượng trưng cho sự mơ hồ, nên các liên kết với xám thường là sự mơ hồ và mâu thuẫn. Một đằng nó được coi là vững chắc và xứng đáng, đằng khác nó bị coi là nặng nề và không mềm dẻo.


Trong nội thất, xám là một màu trung chuyển dành cho nhiều biến tấu. Xám thường làm màu nhấn, hoặc màu nền cho những màu mạnh khác cần làm giảm sắc độ và khuất phục. Nếu xám dùng nhiều quá trong nội thất, nó gây ngột ngạt và u uẩn. Nhưng nếu dùng thật cân bằng, nó có thể tạo chất lượng tốt nhất cho các màu trong phổ màu.


Tuy nhiên, việc kết hợp giữa hai gam màu trắng và xám lại làm nên điều bất ngờ và đầy mới mẻ. Chúng có thể bù lại các khiếm khuyết của nhau, cụ thể như việc trắng luôn phơi bày mọi khuyết điểm của ngôi nhà thì xám sẽ hạn chế điều đó, và ngược lại nếu màu xám đem tới sự nặng nề cho không gian thì màu trắng sẽ khiến ngôi nhà trở nên thanh thoát, nhẹ nhàng hơn.

Theo: landtoday
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Décor không gian nội thất với màu trắng và xám