Đang kinh doanh vải sợi, bỗng nhiên rẽ ngoặt sang kinh doanh bất động sản với thâm niên 16 năm đã gặt hái được nhiều thành công


Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nhà Việt Nam (NVN) - Trần Văn Thành chia sẻ những bước đi trong kinh doanh và cả những may mắn để có được thành công trong lĩnh vực bất động sản mà ông đã và đang triển khai hiện nay.

Ông đã "bén duyên" với nghiệp kinh doanh như thế nào?Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nhà Việt Nam - Trần Văn Thành
Tháng 9/1991, tôi đầu quân vào ngành vải sợi và thành lập Công ty cổ phần thương mại Đồng Khánh, quận 5, TP HCM. Đây là công ty cổ phần đầu tiên của Việt Nam thời bấy giờ. Lúc ấy Luật Công ty có hiệu lực vào ngày 1/7/1991, khuyến khích các thành phần kinh tế lập công ty để kinh doanh.

Sở Thương mại TP HCM (nay là Sở Công thương) khuyến khích tôi thành lập công ty cổ phần để tạo điển hình cho quá trình phát triển kinh tế của thành phố. Bởi lẽ, thời điểm đó, nền kinh tế đang chuyển từ bao cấp sang cơ chế thị trường, cần một mô hình điển hình để nghiên cứu.

Từ kinh doanh vải sợi đột ngột chuyển sang ngành bất động sản, điều gì đã hấp dẫn ông?

Tôi đến với bất động sản từ những phát hiện tình cờ. Có dạo giá nhà đất TP HCM bỗng nhiên tăng lên khá cao gây sự chú ý đối với tôi. Năm 1993-1996 tôi thử nghiệm tập tành mua bán nhà đất bên cạnh việc kinh doanh vải sợi. Mãi đến năm 1999 tôi gặp một người bạn là anh Võ Anh Tuấn, rồi cùng thành lập Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng. Đây cũng là giai đoạn tôi bước vào kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp.

Tháng 11/2007 tôi không còn làm tổng giám đốc Vạn Phát Hưng nữa. Đến tháng 4/2008, tôi tập trung hỗ trợ con tôi xây dựng Công ty cổ phần Nhà Việt Nam, định hướng sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp cho đến nay. 

Ông đã đối mặt những thăng trầm gì trong ngành bất động sản?

Tôi vào nghề bất động sản từ năm 1996, đến nay đã 14 năm. Điểm xuất phát thời đó là Việt Nam chưa có thị trường bất động sản, giá đất còn rất thấp so với hiện nay. Tôi đã gặp được nhiều may mắn nhờ những lần giá đất có biến động mạnh. Thời đó, có những lúc mình không cần phải làm gì nhưng giá đất tăng vọt cũng khiến cho mình được hưởng lợi rất nhiều. Tuy nhiên cũng có những bước trầm, khi bất động sản đóng băng hoặc một số chính sách điều chỉnh khiến thị trường trở nên chùng xuống.

Nếu nói về giai đoạn khó khăn nhất đối với Nhà Việt Nam thì phải kể đến năm 2008. Lúc đó đột nhiên các ngân hàng không cho vay bất động sản và lãi suất tăng cao, kèm theo giá nhà đất đi xuống. Trước khó khăn như vậy, đòi hỏi doanh nghiệp phải có lòng can đảm, quyết đoán mới đủ sức lèo lái con thuyền vượt qua sóng lớn.

Bí quyết vượt qua giai đoạn này là, ngay cả trong thời kỳ "sung sướng" nhất của bất động sản là năm 2007 cũng không được vung tay quá trán. Doanh nghiệp tôi đã có sự chuẩn bị vốn cẩn thận theo phương châm ngay cả lúc no cũng phải nghĩ đến lúc đói. Quan điểm đầu tư của Nhà Việt Nam là đầu tư chắc từng bước, theo hình thức đầu tư tập trung, không chạy đua dàn trải. Nhờ vậy, chúng tôi mới vượt khó thành công.

Dự án The Boat Club Residences do Công ty cổ phần Nhà Việt Nam làm chủ đầu tư.

Năm 2010 vẫn còn nhiều bất ổn sau cuộc khủng hoảng dài. Chứng khoán giảm, bất động sản trầm lắng, doanh nghiệp đứng trước nhiều khó khăn. Vì sao ông vẫn thu xếp để doanh nghiệp lên sàn trong năm 2010?

Việc niêm yết trên sàn chứng khoán là cần thiết vì khi minh bạch tài chính thì khách hàng có lòng tin với doanh nghiệp hơn. Đây cũng là kênh huy động vốn được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Tuy nhiên việc huy động vốn hiện nay vẫn gặp nhiều khó khăn vì thị trường chứng khoán đang suy giảm. Thêm vào đó, các doanh nghiệp địa ốc cũng phải đối mặt với rất nhiều thách thức khi diễn biến vĩ mô không ổn định về chính sách quản lý bất động sản, tài chính, thuế, lạm phát kéo dài…

Đối với Nhà Việt Nam, chúng tôi thu xếp niêm yết vào tháng 3/2010 với mã NVN. Tháng 9/2010 chúng tôi đã phát hành thành công 40 tỷ đồng trái phiếu, thời hạn 1 năm. Trong bối cảnh suy thoái, để có được lòng tin của người mua trái phiếu, Nhà Việt Nam phải dùng uy tín và năng lực vượt khó để thuyết phục cổ đông và trái chủ. Chúng tôi luôn đặt lợi ích cổ đông lên hàng đầu, thực hiện cho bằng được những cam kết đã hứa với đại hội cổ đông. Tổng kết năm 2010, chúng tôi lãi 50 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch do đại hội cổ đông giao.

Ông dự báo gì về diễn biến thị trường bất động sản năm 2011?

Năm 2011 rất khó đoán, nhưng tôi cho rằng giá sẽ đi ngang. Nếu lãi suất ngân hàng ở mức cao thì sản xuất và tiêu thụ bất động sản đều giảm. Xét độ khó khăn cho cả thị trường bất động sản kể từ tháng 3/2008 thì giai đoạn hiện nay là khó nhất. Tháng 12 này là thời điểm "căng" vì lãi suất cao, chính sách quản lý của nhà nước đang thắt chặt thị trường bất động sản, tính thanh khoản kém.

Tôi cũng cho rằng tháng 12 cũng là cột mốc quan trọng trong chu kỳ khủng hoảng 2008-2010. Nhiều doanh nghiệp bất động sản có vẻ đuối, một số dự án đã được bung ra để chào bán với giá rẻ, thị trường đang trong trạng thái mỏi mệt.

Riêng tôi không có kỳ vọng gì lớn vào năm 2011. Năm này giá bất động sản vẫn đi ngang, trừ một số khu vực có hạ tầng kết nối hoàn thiện sẽ tăng giá, nhưng không đáng kể. Tuy nhiên, nếu lãi suất vẫn ở mức cao, thuế bất động sản không giảm, tiền đồng Việt Nam mất giá... thì giá nhà đất sẽ phải tăng nhiều.

Theo: VnExpress
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Trần Văn Thành - Chủ tịch Nhà Việt Nam