2011-05-10 14:42:00

Tìm ra ngã rẽ mới từ khủng hoảng


10 tuổi tập đi buôn, ra đời kiếm sống từng bị đói, bị lừa, nếm thất bại, song Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ xây dựng địa ốc Đất Xanh Lương Trí Thìn chia sẻ: "Không có khủng hoảng sẽ không có tôi ngày hôm nay".> Top 100 người giàu trên sàn chứng khoán
- Từ khi ra đời tự lập kiếm sống, ông đã trải qua rất nhiều ngành nghề như điện tử, nhà hàng, du lịch, du học, xây dựng... Tại sao ông quyết định trụ lại ở bất động sản?
- Sinh ra trong gia đình làm nghề nông nghèo khó ở Thanh Hóa, từ nhỏ tôi đã sống dựa vào đất để trồng trọt, nặn tượng đất để bán lấy tiền mua sách vở. Bên cạnh say mê đất, tôi cũng vô cùng Đam mê kinh doanh. Năm 10 tuổi, tôi cùng một số anh em trong vùng rủ nhau mang hàng Việt Nam sang Trung quốcđổi lấy đồ điện tử. 12 tuổi, tôi bắt đầu ra đời kiếm sống bằng đủ nghề.


Thời thiếu niên đi nhiều nơi đã mang lại cho tôi sự am hiểu các vùng miền, nuôi ước mơ một ngày nào đó có vốn sẽ kinh doanh bất động sản. Thế nhưng, từ buôn gạo, trái cây, hàng điện tử; tư vấn việc làm, du học; lập công ty du lịch, kinh doanh nhà hàng, khách sạn, xây dựng... tôi đều kém duyên. Cho đến khi Đất Xanh ra đời năm 2003, tôi thấy mình tìm được hướng đi lâu dài.
Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng và dịch vụ địa ốc Đất Xanh - Lương Trí Thìn (người đứng phía trên, bên phải) cho rằng việc đánh giá, xếp hạng người giàu là cần thiết. Ảnh: T.P
- Ông từng nhấn mạnh: "không có khủng hoảng sẽ không có tôi ngày hôm nay". Vì sao ông lại nói như vậy?


- Bởi vì nhờ nỗ lực trong giai đoạn khủng hoảng mà tôi đi đúng đường và từng bước tạo dựng nên Đất Xanh ngày hôm nay. Năm 2001-2002 đất nền, đất nông nghiệp sốt nhưng năm 2003 thị trường lại tê liệt. Đất Xanh ra đời vào đúng thời kỳ khó khăn này. Có lúc tôi không đủ tiền trả lương nhân viên, song tôi không tuyệt vọng. Khi thị trường bán toàn đất nền, tôi chuyển hướng sang bán căn hộ. Người ta mắng tôi điên rồ.
Nhưng rồi khi bán nhà chung cư chẳng ai thèm mua, tôi đánh liều sang Singapore tìm hiểu và ghi lại hình ảnh văn minh của nhà chung cư mang về Việt Nam. Sau nhiều lần quảng bá, thuyết phục và đích thân đi bán hàng, tư vấn trầy trật, cuối cùng tôi cũng môi giới thành công hai dự án căn hộ tại quận Thủ Đức giáp với Bình Dương. Sau đó, nhiều khách hàng tìm đến tôi để mua căn hộ chung cư.
Đến năm 2005-2006 tôi chuyển hướng sang thị trường vùng ven và chọn Bình Dương làm đất hứa. Thời đó chẳng ai giao dự án cho tôi bán vì Đất Xanh còn vô danh. Tôi đã cam kết bán không được sẽ đền gấp 5 lần, cuối cùng chủ đầu tư gật đầu. Từ đó tôi có cơ hội chinh phục thị trường này. Tóm lại, từ những giai đoạn khủng hoảng của bất động sản, tôi lại tìm thấy ngã rẽ mới cho doanh nghiệp và không ngại chuyển mình để thích ứng với hoàn cảnh.
- Ông nghĩ gì khi có tên trong danh sách top 100 người giàu trên sàn chứng khoán do VnExpress.net thống kê?
Một dự án do Công ty Đất Xanh làm chủ đầu tư tại quận Thủ Đức, TP HCM. Ảnh: C.C. 


- Khát vọng lớn nhất của tôi là đưa Đất Xanh trở thành công ty vững mạnh, vươn ra toàn cầu. Tôi lọt vào danh sách Top 100 người giàu dĩ nhiên là một niềm vui. Thế nhưng điều quan trọng là mình làm được những gì hơn là thứ hạng.

- Dư luận vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều khi đánh giá xếp hạng người giàu. Vậy còn ông thì sao?

- Tôi nghĩ câu chuyện đánh giá, xếp hạng người giàu là cần thiết. Thông thường
Nhà nước cũng tôn vinh những cá nhân đã cống hiến cho xã hội, đất nước. Người giàu nộp thuế nhiều và đương nhiên họ có cống hiến rất lớn. Nếu hàng năm doanh nghiệp nào cũng nộp thuế cho Nhà nước vài trăm tỷ đồng thì đất nước sẽ phồn thịnh biết bao. Nếu có vài triệu người giàu nộp thuế như thế thì đó là điều đáng mừng.

Tại sao cộng đồng
quốc tế đánh giá Mỹ là cường quốc? Bởi vì xứ sở này có nhiều tỷ phú nhất thế giới. Nói một cách khác, tôi cho rằng xếp hạng người giàu là cách nhìn tích cực, đó cũng là đích đến của nhiều doanh nhân.


Tôi mong rằng không chỉ có 
VnExpress.net thống kê và xếp hạng người giàu một cách bài bản theo thông lệ thường niên mà Nhà nước cũng nên trao bằng khen cho họ để tôn vinh.
- Trong cuộc khủng hoảng năm 2008-2010 vừa qua, ông đã vượt qua khó khăn như thế nào?
- Từ năm 2007 tôi đã nhìn thấy cần quản trị và tái cấu trúc lại doanh nghiệp và bắt tay vào chuẩn bị. Đến năm 2008 xem như kế hoạch đã hoàn tất nhưng tôi lo ngại thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế nên chờ đến tháng 12/2009 Đất Xanh mới niêm yết trên sàn chứng khoán. Lúc này vốn doanh nghiệp chỉ có 80 tỷ đồng. Đến tháng 7/2010 vốn của Đất Xanh được cơ cấu tăng thêm, đạt 160 tỷ đồng và trong tháng 12 doanh nghiệp đang hoàn thiện hồ sơ tăng vốn lên thành 320 tỷ đồng. Kênh huy động vốn tốt nhất từ xưa đến nay là từ khách hàng, nhưng chỉ những doanh nghiệp có uy tín mới thực hiện được. Trong bối cảnh khó khăn về vốn, chứng khoán là một kênh huy động hiệu quả.
Nhiều người thắc mắc vì sao tôi vẫn chọn cuối Năm 2009 để lên sàn trong khi tình hình thị trường bất động sản 2010 vẫn bị đánh giá không khả quan. Câu trả lời của tôi là lên sàn ngay trong thời kỳ khó khăn để đo lường sức khỏe và sức đề kháng của doanh nghiệp. Nếu vượt qua được thời kỳ gian nan nhất thì doanh nghiệp có cơ hội trưởng thành, dễ dàng thích nghi với mọi hoàn cảnh để tiến lên. Tôi luôn quan niệm phải đặt mình trong những thách thức để tăng khả năng vượt khó cho doanh nghiệp.
Đúng là 3 năm khủng hoảng 2008-2010 thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, dù khủng hoảng đến đâu, người ta vẫn ăn, mặc, ở, làm việc và mưu cầu hạnh phúc. Tùy từng thời kỳ mỗidoanh nghiệp phải vạch ra con đường riêng phù hợp với mình. Quan điểm của tôi là "trong nguy cơ sẽ có cơ hội, khi người ta chạy đi thì mình đến".
- Mục tiêu phấn đấu của ông trong năm 2011 là gì?
- Từ khi thành lập đến nay Đất Xanh được 7 tuổi. Tính đến năm 2010 vốn doanh nghiệp khoảng 320 tỷ đồng, có 15 công ty con và 5 công ty thành viên. Dự kiến trong năm 2011 Đất Xanh sẽ phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu. Tôi cũng tính đến chuyện gọi vốn quốc tế cho các dự án bất động sản của Đất Xanh trong tương lai.

Theo blog Lương  Trí Thìn

Ông Lương Trí Thìn - TGĐ Cty TNHH TM-DV Địa ốc Đất Xanh: Với tôi, đất là niềm đam mê vô tận

Thời gian gần đây, hầu như ngày nào cái tên Đất Xanh cũng xuất hiện trên nhiều tờ báo lớn với hàng loạt dự án mới đang triển khai. Nhưng điều đó không gây chú ý cho tôi bằng lời giới thiệu của một anh bạn về TGĐ Đất Xanh: “Gặp Lương Trí Thìn đi, sẽ có rất nhiều góc thú vị để nhà báo khai thác”... Đối diện với anh, khó có thể hình dung vị TGĐ mới ngoài 30 tuổi này đã có hơn nửa tuổi đời tự mưu sinh. Cơ ngơi bề thế của Đất Xanh hôm nay đã ra đời từ hai bàn tay trắng của một con người giàu nghị lực. Tôi quý anh, không chỉ vì sự thành đạt từ lòng nhẫn nại, kiên trì mà bởi con người anh chứa đựng nội lực văn hoá và cách đối nhân xử thế đầy tình người.

Hành trình của những ước mơ

Anh đã mở đầu câu chuyện với tôi bằng những miên man hồi ức khi lần ngược hành trình trở về những năm tháng tuổi thơ bên cầu Hàm Rồng, sông Mã: “Sinh ra trong một gia đình gốc nông, ngay từ bé tôi đã gắn bó với đất đai. Ngày đó, tôi quan sát và thấy rằng từ con người cho tới tất cả các loài sinh vật đều gắn liền đời sống của mình với trời, đất, thiên nhiên. Và đất chính là nguồn sống, là nền tảng của con người. Từ đấy, tôi thích đi lang thang khắp phố phường để ngắm nhìn trời đất, sông hồ và lòng tự nhủ lớn lên nhất định mình sẽ làm cái nghề có liên quan đến đất để từ đất tạo ra giá trị, sản phẩm cho con người. Lúc đó, chưa hề có khái niệm gì về bất động sản nhưng tôi biết rõ: với tôi, đất là niềm đam mê bất tận”. Tôi hiểu những tâm sự bồi hồi ấy như một lời trần tình về lí do anh chọn nghề bất động sản. Với anh, những chiếc xe hơi, ngôi nhà anh tự tay nặn bằng đất từ khi mới 7 tuổi ( dùng để đổi lấy sách, vở) là những giá trị nhỏ bé đầu tiên anh tạo ra từ đất. Bây giờ thì anh đã là một người chuyên mang lại giá trị gia tăng cho những mảnh đất bằng sức lực, trí tuệ của hàng trăm con người, là một nhà phát triển dự án chuyên nghiệp và duy nhất tại VN hiện nay. Những Ruby Land, Western Land, Fortuna, Nhà phố Thương mại Liên Việt – Đất Xanh... mà Đất Xanh độc quyền phân phối đều là những dự án lớn, mang lại giá trị gia tăng gấp trăm lần cho khách hàng.

- Từ những chiếc xe hơi, ngôi nhà nặn bằng đất đến những building đồ sộ, những khu phố thương mại hiện đại có lẽ là cả một câu chuyện dài trong cuộc đời anh?

Tôi có một quan điểm riêng: Dù là việc học hay bất cứ việc gì cần dùng đến tiền tôi đều muốn sử dụng đồng tiền do chính mình làm ra mới cảm thấy thích thú và có ý nghĩa. Chính vì thế, từ khi còn học tiểu học tôi đã tự lập bằng cách làm rất nhiều việc: từ bán xôi, bán bún, bán cà phê giải khát đến buôn sắt, buôn gạo, làm thuê... Lớn lên chút nữa, tôi lại ao ước tích luỹ được một số vốn để mở được một Cty riêng. Cho đến năm 19 tuổi, khi đang học Đại học năm thứ 2, tôi quyết định nghỉ học vì nghĩ rằng có thể học bất cứ lúc nào nhưng cơ hội kinh doanh thì không phải lúc nào cũng có. Cơ hội mà tôi nhìn thấy lúc đó chính là tiềm năng phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực bất động sản trong tương lai và tôi đặt ra mục tiêu phải mở được một Cty chuyên về bất động sản. Tôi bắt đầu lao vào tập tành kinh doanh. Việc đầu tiên tôi làm là mở dịch vụ việc làm. Nhiều người bảo tôi “khùng” vì lẽ: Một gã chân đất, tay trắng như tôi cứ tự mày mò thì biết đến bao giờ thành công? Lúc đó, tiền thuê nhà cũng không có, may mà mượn được của anh em bạn bè vài trăm ngàn, đủ tiền để đặt cọc thuê nhà 3 tháng. Thế là có một mặt bằng cộng thêm một cái bàn và một cái ghế tự làm. Hết 3 tháng, mọi việc không suôn sẻ, thậm chí không còn một đồng để đóng tiền nhà cho những tháng tiếp theo. Cũng may chủ nhà thấy tôi kiên trì, nhẫn nại nên thương tình, cho nợ. “Người ta làm được, mình cũng làm được”, nghĩ như thế, tôi quyết tâm làm bằng được, bắt đầu nghĩ đến chuyện xây dựng thương hiệu, tạo uy tín. Trời cũng thương, khách hàng dần dần tín nhiệm, cái trung tâm dịch vụ việc làm của tôi tồn tại thêm vài tháng nữa nhưng cuối cùng cũng thất bại. Không nản, tôi quay sang làm dịch vụ du lịch, mở nhà hàng... Cứ như thế, trong vòng 5 năm trước khi thành lập Đất Xanh, tôi đã mở trên dưới chục Cty khác nhau nhằm tích luỹ ít vốn để mở Cty địa ốc, dịch vụ du lịch và đầu tư tài chính – ba lĩnh vực mà tôi yêu thích nhất. Nghĩ lại, thấy mình quá liều nhưng cái được lớn nhất sau những lần thất bại là kinh nghiệm thương trường. Nếu không, chưa chắc đã có một Đất Xanh như ngày hôm nay.

2-1=0

Anh đã đưa ra “phép tính” ấy khi nói về hai phẩm chất mà anh cho là quan trọng nhất của một doanh nhân: tâm và tầm. Anh tâm niệm: Nếu chỉ có tâm mà không có tầm người kinh doanh sẽ khó thành công trên diện rộng, còn nếu không có tâm anh ta sẽ chẳng bao giờ có tầm và sự thành công trước mắt cũng chỉ là phù du. Trong ngành xây dựng, bất động sản, cái tâm thể hiện ở chính chất lượng công trình, chất lượng dịch vụ. Nhưng xưa nay, người ta chỉ hay nhắc đến độ bền chất liệu mà quên đi độ bền thẩm mỹ. Anh muốn đưa cả hai yếu tố ấy vào từng sản phẩm của Đất Xanh để đem lại cho khách hàng thật nhiều giá trị gia tăng trên từng mảnh đất, ngôi nhà.

- Vừa qua, giá nhà đất tăng mạnh đã là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ “lật kèo” của nhiều DN địa ốc đối với khách hàng khiến quyền lợi người mua bị xâm hại trắng trợn. Anh nghĩ gì về hiện tượng này?

Việc chấp nhận bồi thường để hưởng món lời béo bở hay giữ vững chữ tín trong kinh doanh là tuỳ vào mục đích sau cùng của các DN. Tuy nhiên, cần tẩy chay kiểu kinh doanh này càng sớm càng tốt. Ngay từ khi thành lập, Đất Xanh không đi theo con đường “ăn xổi ở thì” và tôi cũng không bao giờ đủ “can đảm” để đánh đổi những giá trị bền vững của thương hiệu lấy cái lợi trước mắt.

7 năm qua, không chỉ xây dựng tốt hình ảnh của Đất Xanh, anh còn là một người tạo được hình ảnh cá nhân của riêng mình bằng những thành quả, uy tín, bằng nhiều hoạt đồng hướng đến cộng đồng. Tuy nhiên sự nổi tiếng của doanh nhân Lương Trí Thìn là do “hữu xạ tự nhiên hương” sau những nỗ lực, phấn đấu hay đó là thành quả của một chiến lược xây dựng hình ảnh cá nhân một cách chuyên nghiệp?

Bạn thấy đấy, Đất Xanh có mặt thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng Lương Trí Thìn chưa từng xuất hiện để nói về mình. Điều đó cũng đủ để bạn hiểu rằng tôi chưa bao giờ tự cho mình quan trọng hơn DN. Tuy nhiên xu hướng xây dựng thương hiệu cá nhân hay còn gọi là “nhân hiệu” là một xu hướng tích cực. Có lẽ tôi sẽ quan tâm đến chiến lược này khi cảm thấy bản thân mình có những điều kiện cần và đủ để trở thành một nhân hiệu. Với tôi, mọi chuyện mới bắt đầu và con đường phía trước vẫn còn xa lắm.

Thương trường không phải là chiến trường

Trước khi giải thích cho tôi biết về ý nghĩa cái tên Đất Xanh, anh Thìn bộc bạch: Không ít người nghĩ DN phải lừa lọc, gian tham nhưng trong thời đại này sự thành công trong kinh doanh bằng cách sống thật và say mê thì sẽ thuyết phục được người khác. Không cần nghĩ đến chiêu thức để “bóp chết” đối thủ mới có thành công. Nếu anh kinh doanh thành công tức là được xã hội chấp nhận nỗ lực, phấn đấu và sản phẩm của anh là tốt. Thương trường là sân chơi mà ở đó mọi người cùng có lợi và cùng chiến thắng, kiểu làm ăn tàn sát lẫn nhau từ lâu đã không còn chỗ đứng. “Chính vì thế, tôi đặt tên Cty là Đất Xanh - mảnh đất màu mỡ sẽ đem lại giá trị cho những người kiến tạo, sáng tạo trên mảnh đất ấy, mang đến sự phồn thịnh cho tất cả nhân viên, khách hàng và những đối tác của Đất Xanh”.

- Trong thị trường hiện nay có nhiều nhà đầu tư hay môi giới bất động sản nhưng phát triển dự án từ A-Z thì chỉ có Đất Xanh. Một mình một hàng, anh không sợ cô đơn sao?

Để đứng ở vị trí thứ nhất thì nên đi những con đường chưa ai đi, làm những việc chưa ai làm (hoặc không làm được) và xếp riêng một hàng. Cũng không hẳn là sự cô đơn bởi không riêng gì tôi mà những ai đã chọn một mình một lối đi riêng đều phải chấp nhận sống chung với sự cô đơn. Nhưng sẽ không bao lâu nữa, thậm chí là ngay sáng mai khi thức dậy tôi sẽ có những “đối thủ” bởi thị trường bất động sản đang tăng nhiệt nhanh chóng chính là lực hấp dẫn nhiều người nhập cuộc. Và tôi mong muốn sự cạnh tranh.

- Nghe nói anh đang viết tự truyện cho cuộc đời mình?

Những lúc rảnh rỗi tôi thường hồi tưởng những gì đã trải qua và ghi chép lại. Đó cũng là một cách để giải toả sự căng thẳng. Chưa hẳn là một cuốn tự truyện nhưng ở đó sẽ ghi dấu rất nhiều kỷ niệm về thời thơ ấu, về những khát vọng, mơ ước mà tôi nung nấu và có cả những bĩ cực, vinh nhục của một đời doanh nhân. Tôi mới viết được vài chương và cũng chưa biết khi nào sẽ hoàn tất vì vẫn còn quá sớm...

Anh đột nhiên bỏ lửng câu nói. Có lẽ lý do nằm ở những dự định lớn lao mà anh đang dốc tâm thực hiện: Một dự án mang tầm cỡ quốc tế, một chiến lược đưa Đất Xanh trở thành Cty cổ phần hoá 10 ngàn tỷ để hội nhập hoá toàn cầu...

Theo Diễn đàn Doanh Nghiệp


Theo: dddn & Blog LTT
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Lương Trí Thìn