Ngày 15/4, UBND TP Hà Nội đã họp cho ý kiến đóng góp vào dự thảo Quy hoạch chi tiết đường vành đai 1 đoạn Ô Đống Mác – Nguyễn Khoái – Trần Khát Chân và quy hoạch hai bên tuyến đường này.

>> Phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường hai bên sông Kim Ngưu

Đường vành đai 1 đoạn Kim Liên - Ô Chợ Dừa

Theo dự thảo, tuyến phố này tuy không dài, nhưng sau khi QH có ý nghĩa về nhiều mặt, trong đó, sẽ tạo tuyến phố khang trang, cải thiện diện tích nhà ở lên 25m2/người và tạo môi trường sống tốt hơn cho người dân ở đây; đồng thời là cơ sở để TP xây dựng những chuẩn mực về không gian kiến trúc đô thị trong xây dựng nhà ở và cũng làm tiền đề xây dựng cơ chế quản lý phù hợp đối với các tuyến phố nội thành khi mở rộng…, bảo đảm công bằng, hợp lý…

Đa số các ý kiến cho rằng, sự cần thiết thực hiện QH tuyến đường này và đều đồng ý với dự thảo và đề nghị bổ sung quỹ đất xây dựng bãi đỗ xe ô tô, đáp ứng trên 7.000 người sống tại khu vực này…

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, việc quy hoạch tuyến đường trên là rất cần thiết để cải thiện nơi ở và môi trường sống cho người dân, được đầu tư hạ tầng kỹ thuật, khớp nối đồng bộ, bảo đảm khang trang, hài hòa với cảnh quan đô thị kiến trúc….

Để quy hoạch khả thi, lãnh đạo TP giao Viện Quy hoạch xây dựng là đơn vị chủ trì trực tiếp thực hiện cần nghiên cứu bổ sung yếu tố phát triển kinh tế - xã hội, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện các quy trình thủ tục trình UBND TP sớm phê duyệt.

Đường vành đai 1 là tuyến giao thông đường bộ vòng tròn của Hà Nội. Đây là đường vành đai đầu tiên của Hà Nội, có từ thời Pháp thuộc (thời Pháp gọi là Route circulaire). Theo chiều kim đồng hồ, đường vành đai 1 chạy từ Nhật Tân dọc theo sông Hồng xuống phía Nam, toàn bộ phố Nguyễn Khoái, đường Trần Khát Chân, đường Đại Cồ Việt, đường Kim Liên kéo dài, đường Đê La Thành, đường Lạc Long Quân. Đường vành đai 1 đi qua các cửa ô cũ của Hà Nội như Yên Phụ, Cầu Dền, Đống Mác, Kim Liên, Chợ Dừa, Cầu Giấy, Bưởi.

Khu vực Hà Nội phía trong đường vành đai 1 được xác định là khu vực bảo tồn và hạn chế phát triển, được chia một cách không chính thức thành khu phố cổ và khu phố cũ.

Đường vành đai 1 đang được mở rộng. Hiện việc mở rộng các đoạn từ ô Đống Mác đến ô Chợ Dừa (tức các đường Trần Khát Chân, Đại Cồ Việt, Kim Liên) đã được hoàn thành. Do nằm ở trung tâm Hà Nội, việc mở rộng đường vành đai 1 gặp nhiều khó khăn trong giải phóng mặt bằng.


Lệ Hà

Theo: landtoday
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Sắp có quy hoạch "bổ sung" đường vành đai 1