Theo Manila Standard Today, Financial Times, NLĐO

Triệu phú Trung Quốc Hoàng Nộ Ba muốn mua đất ở Iceland (Ảnh: Shanghaiist)

Trung Quốc muốn ký với Philippines các thỏa thuận khai thác đất chưa sử dụng để trồng nông sản. Đó là thông tin được Đại sứ Trung Quốc tại Manila Liu Jianchao đưa ra trước thềm chuyến công du Bắc Kinh của Tổng thống Philippines Benigno Aquino từ ngày 30-8 đến 3-9.

Đại sứ Trung Quốc nói ông biết rõ về những nỗi lo của việc cho các công ty nước ngoài sử dụng đất ở Philippines.
 
Ông Liu nói: “Các công ty nước ngoài có thể thuê đất để trồng nông sản rồi bán ra thị trường địa phương. Nếu vẫn còn dư sản phẩm, họ có thể bán ra thị trường quốc tế. Đây là một thỏa thuận hợp lý. Nếu có một sự hợp tác như thế ở Philippines, tôi tin là các công ty nước ngoài, trong đó có công ty Trung Quốc, sẽ sẵn sàng tham gia”.

Ngoài ra, ông Liu hy vọng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Philippines có thể đạt đến 30 tỉ USD trong năm nay. Năm 2007, kim ngạch thương mại 2 nước từng đạt kỷ lục 30,7 tỉ USD trước khi sụt giảm do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

* Trong khi đó, triệu phú Trung Quốc Hoàng Nộ Ba đang có kế hoạch mua khu đất rộng 300 km² thuộc Đông Bắc của Iceland để xây khu du lịch sinh thái, trị giá 100 triệu USD.
 
Hồi tuần trước, ông Hoàng đã ký thỏa thuận với các chủ đất và đang chờ quyết định của cả chính quyền Iceland và Trung Quốc. Người phát ngôn Gestur Óskar Magnússon của Hiệp hội Bất động sản Iceland cho biết công dân nước ngoài có quyền sở hữu nhà đất tại nước này nếu được Bộ Tư pháp cho phép.

Nhiều người lo ngại nếu ông Hoàng mua được khu đất này, Bắc Kinh sẽ có cơ hội nắm giữ vị thế chiến lược ở Bắc Đại Tây Dương. Hiện giới chức Iceland đang xem xét đề nghị mua đất của ông Hoàng để tránh tổn hại tài sản quốc gia.

Trước đây, Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố một nghiên cứu cho thấy Trung Quốc xem Bắc Cực là điểm đến đầu tư, bắt đầu tìm cách thu về những lợi ích kinh tế từ hiện tượng băng tan ở đây.

Ông Hoàng Nộ Ba từng làm việc tại Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Xây dựng Trung Quốc. Theo tạp chí Forbes, ông là người giàu thứ 161 ở Trung Quốc vào năm 2010 với tài sản ròng khoảng 890 triệu USD.

Tác giả: P.Võ - H.Bình

Theo: landtoday
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Trung Quốc tăng cường "gom" đất ở nước ngoài