Theo kế hoạch, Triều Tiên sẽ thuê vài trăm nghìn héc ta đất ở vùng Amur, trong đó gồm 200.000 héc ta đất chưa sử dụng (đất nhàn rỗi) thuộc sở hữu của cả tư nhân lẫn nhà nước.


Triều Tiên thuê đất của Nga để sản xuất nông nghiệp
Triều Tiên thuê đất của Nga để sản xuất nông nghiệp

Một quan chức của Nga phát biểu với hãng tin RIA Novosti rằng: “Triều Tiên đang có một dự án nông nghiệp phải nói là chưa từng có trong tiền lệ, là tạo ra vùng trồng trọt mới ở một nơi xa xôi tận viễn đông của Nga để trồng đậu tương, khoai tây, ngô và những sản phẩm nông nghiệp khác. Nói chung họ sản xuất bất cứ thứ gì mà người dân của họ đang cần. Triều Tiên luôn thiếu lương thực triền miên từ năm này sang năm khác bởi họ không có đất để làm nông nghiệp”.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên cũng cho biết vấn đề thiếu lương thực kinh niên của nước này nay lại càng trầm trọng hơn bởi ảnh hưởng của mưa bão trong tháng 6 và 7. Trận bão nhiệt đới vừa qua đã gây thiệt hại mùa màng khoảng 60.000 héc ta.

Bộ trưởng Bộ kinh tế đối ngoại Amur - Igor Gorevoi cho biết, đất của Amur sẽ không để lãng phí. “Chúng tối cũng rất quan tâm đến vấn đề đầu tư thiết bị, máy móc vào lĩnh vực nông nghiệp. Điều quan trọng là nhà đầu tư Triều Tiên phải đăng ký sản xuất kinh doanh với chính quyền địa phương, nghĩa là họ phải có bổn phận đóng thuế vào kho bạc nhà nước”, ông Igor nhấn mạnh.

Việc thuê đất sẽ được thực hiện qua hình thức đấu giá và giá khởi đầu sẽ là 50 rúp/ha/năm (1,7 USD/ha /năm).

Phái đoàn của Triều Tiên sẽ cân nhắc đến các điều kiện trong hợp đồng thuê đất này vào tuần tới.

Trước đó, đầu tháng 8, trong chuyến thăm ngoại giao của Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong- il, Nga đã hứa sẽ gửi viện trợ 50.000 tấn ngũ cốc cho Bình Nhưỡng.Theo: Xã Luận
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Triều Tiên thuê đất của Nga để...trồng rau