Theo TTXVN/Vietnam+

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Trong tháng 7/2011, doanh số bán nhà cũ và tốc độ xây mới nhà tại Mỹ đều sụt giảm. Điều này cho thấy xu hướng đi xuống của thị trường nhà đất Mỹ vẫn chưa chạm đáy.

Hiệp hội Các nhà Môi giới nhà đất Quốc gia Mỹ cho biết trong tháng 7/2011, doanh số bán nhà đã qua sử dụng giảm 3,5% xuống 4,67 triệu căn trong một năm tính đến cuối tháng Bảy và tốc độ khởi công xây nhà mới giảm 1,5% xuống 604.000 căn trong một năm tính đến hết tháng Bảy.

Số lượng giấy phép xây dựng được cấp, chỉ số thể hiện tình hình xây dựng trong tương lai, cũng sụt giảm 3,2% xuống mức 597.000 căn/năm.

Cùng tháng, giá nhà tại Mỹ giảm trung bình 4,4% so với một năm trước xuống còn 174.000 USD/căn. Theo ước tính của hiệp hội này, vẫn còn 3,65 triệu nhà đã qua sử dụng chưa bán được và với tốc độ hiện nay thì phải mất 9,4 tháng mới bán được hết số nhà đang rao bán trên thị trường.

Các nhà phân tích kinh tế Mỹ cho rằng tình trạng khan hiếm việc làm đã ảnh hưởng xấu tới doanh số bán nhà đã qua sử dụng và số lượng nhà bị tịch biên vẫn còn ứ đọng đã hạn chế việc xây dựng nhà mới, mặc dù lãi suất của các khoản vay thế chấp để mua nhà đã giảm mạnh.

Theo kết quả khảo sát của ngân hàng Freddie Mac, lãi suất trung bình đối với các khoản vay thế chấp 30 năm để mua nhà trong tuần vừa qua đã giảm xuống còn 4,15%, mức thấp nhất trong hơn 50 năm qua.

Mối quan ngại về thị trường nhà ở đã buộc các ngân hàng phải duy trì chặt chẽ các quy định về cho vay thế chấp để mua nhà, đồng thời đây cũng là một trong những lý do khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định giữ lãi suất cho vay ở mức thấp kỷ lục (từ 0-0,25%) cho đến giữa năm 2013.

Tác giả: Kim Yến

Theo: landtoday
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Thị trường nhà đất Mỹ sụt giảm