Người dân tới nộp hồ sơ đăng ký mua nhà. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN
Theo Công ty cổ phần bêtông và xây dựng Vinaconex Xuân Mai, tổng số hồ sơ nộp đăng ký mua dự án nhà thu nhập thấp tại Kiến Hưng (quận Hà Đông) lên tới 3,357 bộ.

Trong số này có khoảng 400 hồ sơ chuyển từ dự án CT1-Ngô Thì Nhậm sang.

Sau khi phân loại hồ sơ, chỉ có 8 hồ sơ trên 92 điểm (gia đình thương binh, liệt sỹ...) và 233 hồ sơ đạt 92 điểm (vừa là đối tượng hưởng lương ngân sách nhà nước vừa có thâm niên công tác trên 25 năm) là được quyền mua trực tiếp.

Như vậy, tính từ thang điểm cao xuống thấp thì chỉ có 241 trường hợp này đã chắc chắn được quyền mua nhà thu nhập thấp tại Kiến Hưng.

Số căn hộ còn lại là 623 căn, trong khi đó số hồ sơ còn lại gồm 1,699 bộ đạt 91 điểm, 156 hồ sơ đạt 90.5 điểm, 90 điểm có 980 hồ sơ và dưới 90 điểm là 281 hồ sơ.

Theo chủ đầu tư, các hồ sơ từ 90,5 điểm trở xuống sẽ không còn cơ hội mà chỉ có 1,699 hồ sơ đạt 91 điểm được tham gia bốc thăm quyền mua 623 căn hộ còn lại của dự án.

So với chỉ tiêu 864 căn hộ được bán trong đợt 1 này thì mặc dù số căn hộ nhiều hơn nhưng cánh cửa mua nhà thu nhập thấp tại dự án này lại “hẹp” hơn cả dự án đầu tiên mở bán cuối năm 2010 là CT1-Ngô Thì Nhậ , cũng cùng địa bàn quận Hà Đông.

Dù là “điểm nóng” đầu tiên thì tỷ lệ bốc thăm khi mua nhà thu nhập thấp tại CT1-Ngô Thì Nhậm cũng chỉ là “một đấu gần hai” (501 hộ/226 căn), trong khi Kiến Hưng lên tới “một đấu gần ba” (1,699 hộ/623 căn).

Trong khi đó, tại thời điểm này, ba dự án khác trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đang mở bán nhà thu nhập thấp là Đặng Xá (Tổng công ty Viglacera), Sài Đồng (Handico 3 và 5) thì lượng hồ sơ đến nộp mới chỉ dao động quanh con số 100 bộ mỗi dự án.

Trước cảnh “quá tải” tại Kiến Hưng, một số ý kiến cho rằng nên chuyển và phân bổ những hồ sơ đã qua xét tuyển của dự án này về dự án Đặng Xá hoặc Sài Đồng nếu người dân có nguyện vọng. Như vậy vừa đỡ mất thời gian chấm hồ sơ của chủ đầu tư cũng như công sức của người dân khi phải vác đơn đi “đấu” hết dự án này đến dự án khác để mua nhà thu nhập thấp.

Qua thực tế xét hồ sơ cho thấy, vẫn có nhiều người dân ở địa bàn khá xa Kiến Hưng nhưng vẫn đến nộp đơn mua nhà thu nhập thấp tại đây.

Một lần nữa, việc khoanh vùng đối tượng theo địa bàn cư trú và làm việc cũng nên được thành phố Hà Nội tính đến để giảm tải khâu xét duyệt hồ sơ cho chủ đầu tư các dự án nhà thu nhập thấp; đồng thời tạo thuận lợi cho người dân làm việc và sinh sống trên địa bàn có dự án được mua.


DiaOcOnline.vn - Theo TTXVN/Vietnam+

Theo: diaoconline
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Tỷ lệ "đấu" cao để mua nhà thu nhập thấp Kiến Hưng